Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia đóng góp dự thảo các Nghị quyết thí điểm và dự án Luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, ngày 26/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cùng các đoàn Lạng Sơn, Hà Nam và Thừa Thiên Huế thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô thông qua đấu giá và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Thảo luận tại tổ, đa số các đại biểu bày tỏ đồng tình với việc ban hành Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá theo các nội dung về sự cần thiết như trong dự thảo Nghị quyết và cho rằng thời gian thí điểm 3 năm và địa bàn thí điểm trong cả nước là hoàn toàn phù hợp. Theo dự thảo, mức khởi điểm đấu giá biển số ô tô được chia làm hai vùng: Vùng 1 gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có mức 40 triệu đồng; vùng 2 gồm các địa phương còn lại 20 triệu đồng. Tuy nhiên, hướng tiếp thu hiện nay áp dụng thống nhất một mức giá khởi điểm trên toàn quốc là 40 triệu đồng.

Thảo luận về nội dung này, đại biểu Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho rằng: Dự thảo cần làm rõ cơ sở, căn cứ để xây dựng giá khởi điểm là 40 triệu đồng sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, tình hình thị trường hiện nay. Đại biểu Nguyễn Thành Nam cũng đề nghị Dự thảo cần điều chỉnh lại quy định về quyền của người trúng đấu giá, nội dung dự thảo Nghị quyết tránh bị trùng lắp; việc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số đấu giá; bổ sung quy định về quản lý và sử dụng tài chính trong dự thảo Nghị quyết.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị xác định rõ sau khi trúng đấu giá thì cái nào thuộc sở hữu tài sản công, phần nào quyền sở hữu của công dân; cần quy định rõ về nguồn thu từ đấu giá đưa vào đâu, ai giữ, dùng vào việc gì để Quốc hội giám sát.

Các đại biểu cũng thảo luận về Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trong phiên làm việc tại hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật phòng thủ dân sự và dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).