Khẩn trương thực hiện các giải pháp để chủ động ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, ngày 10/5/2021 UBND tỉnh có công văn số 1846 /UBND-KGVX yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, vui chơi giải trí hoặc có tiếp xúc gần theo Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 02/5/2021 của Chủ tịch UBND Phú Thọ.

2. Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì chỉ đạo:

2.1. Dừng tổ chức đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, thể dục - thể thao, sự kiện có tập trung đông người; yêu cầu người dân tạm thời dừng tổ chức các hoạt động cưới, hỏi; đối với đám hiếu tổ chức gọn, nhanh, hạn chế số lượng người tham dự; các nhà hàng, quán ăn, uống chỉ phục vụ khách mang đi, không phục vụ tại chỗ.

2.2. Thành lập các chốt kiểm soát cố định, đội tuần tra lưu động để thực hiện cách ly y tế đối với khu 2, khu 10, xã Kim Đức; bảo đảm đúng theo quy định về cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chỉ đạo các xã giáp ranh với xã Kim Đức, thành phố Việt Trì (gồm các xã Phù Ninh, An Đạo, Bình Phú) thực hiện các nội dung nêu tại mục 2.1 văn bản này.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát, dừng tổ chức việc dạy, học đối với học sinh các cấp tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Việt Trì, đặc biệt là tại xã Kim Đức; chỉ đạo xem xét cho điều chỉnh thời gian thi học kỳ, tổng kết năm học để bảo đảm công tác phòng dịch hiệu quả.

5. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chủ trì, chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch tại Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ (công ty có ca dương tính với COVID-19) và các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

- Sở Y tế hỗ trợ, phối hợp giúp Ban Quản lý các KCN tỉnh trong công tác chuyên môn liên quan đến phòng dịch; đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể huy động lực lượng, phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp theo kiến nghị của Ban Quản lý các KCN tỉnh.

6. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí lực lượng, phối hợp với Sở Y tế tổ chức quản lý, vận hành Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 của tỉnh tại Trung đoàn 753, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì và Cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh, Trường Đại học Hùng Vương.

7. Công an tỉnh chỉ đạo bố trí lực lượng, phối hợp với UBND thành phố Việt Trì thực hiện việc phong tỏa, cách ly y tế tại các khu vực cách ly khu 2, khu 10 xã Kim Đức, thành phố Việt Trì; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế bảo đảm an ninh trật tự tại Bệnh viện dã chiến và các khu cách ly tập trung của tỉnh.

8. Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh chủ động bám sát diễn biến tình hình, tham mưu đề xuất kịp thời các biện pháp phòng chống dịch chủ động, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Đại học Hùng Vương khảo sát, nghiên cứu các cơ sở cách ly tập trung bổ sung để kịp thời đáp ứng khi cần thiết; xem xét, kịp thời đề xuất mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm để bảo đảm điều kiện vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch theo quy định.

9. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh bám sát diễn biến tình hình, cung cấp thông tin để người dân biết, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu; đồng thời phản ánh kịp thời các hoạt động, biện pháp triển khai phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng để người dân yên tâm, không hoang mang lo lắng.

10. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo các tổ chức thành viên phân công thành viên, hội viên tham gia hoạt động của các chốt kiểm soát cách ly y tế theo đề nghị của chính quyền cơ sở; cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực cách ly.