Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sạt lở bờ, vở sông Đà

Ngày 12/5, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra thực địa, chỉ đạo xử lý sự cố sạt lở bờ, vở sông đoạn đê tả sông Đà thuộc địa bàn khu 13, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông.

Tình trạng sạt lở bờ, vở sông đoạn đê tả sông Đà thuộc địa bàn xã Dân Quyền, huyện Tam Nông xảy ra từ đầu năm 2023. Nguyên nhân được xác định là do dòng chảy sông Đà thay đổi thường xuyên. Bên cạnh đó, một phần do hoạt động xả nước của hồ thủy điện Hòa Bình, mực nước sông lên xuống thất thường. Đặc biệt, địa chất của khu vực này chủ yếu là cát và pha cát, khi có dao động mực nước lớn sẽ gây ra hiện tượng sạt lở.

Đầu tháng 2/2023, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, đồng thời triển khai dự án khẩn cấp “Xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở bờ vở sông đoạn tương ứng từ km31+200 - km31+650 đê tả sông Đà, thuộc địa bàn xã Dân Quyền, huyện Tam Nông. Tuy nhiên, những ngày gần đây diện tích đất bãi bờ sông Đà đoạn tiếp giáp khu vực đơn vị đang thi công kè đến gần cầu Trung Hà chiều dài khoảng 300m (từ km31+650 đến km31+950) vẫn tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng, đoạn lở sâu nhất khoảng 70-80m, vở lở cao từ 6-8m, chỉ còn cách chân đê bối khoảng 15m, đã cuốn trôi nhiều diện tích đất đai, hoa màu của người dân. Nếu không được khắc phục kè chống sạt lở kịp thời sẽ có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến 150 hộ dân đang sinh sống tại khu vực này.

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chỉ đạo: Trước diễn biến của thời tiết, những sự cố lụt, bão lốc, sạt lở là rất khó lường nên người dân và các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần chủ động phòng, chống, tránh để hạn chế thiệt hại. Với tình hình sạt lở bờ sông Đà ở Tam Nông, ngoài việc kịp thời báo cáo tranh thủ ý kiến và sự giúp đỡ của Trung ương, ngành NN&PTNT và huyện Tam Nông phải triển khai ngay các biện pháp theo tinh thần xử lý thiên tai khẩn cấp. UBND huyện Tam Nông, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND xã Dân Quyền tổ chức trực ban, tăng cường công tác tuần tra, theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng và tài sản của nhân dân. Cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở nguy hiểm, làm rào chắn, kiên quyết không để người và phương tiện đến gần khu vực sạt lở.

Sở NN&PTNT triển khai ngay việc khảo sát, thiết kế, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh giải pháp thiết kế, thi công, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong khu vực, bằng biện pháp kè hộ chân tạo cơ phản áp để chống sạt lở. Các công việc tư vấn thiết kế, giám sát, thi công… thực hiện theo tinh thần xử lý thiên tai khẩn cấp. Huyện Tam Nông và xã Dân Quyền cần phối hợp tốt trong giải phóng mặt bằng, chuẩn bị mặt bằng thi công để xử lý nhanh nhất các vị trí sạt lở nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.