Xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Ngày 24/5, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 50, ngày 4/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2025.

Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ gợi ý thảo luận

Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Đình Thi - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đinh Công Thực - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vi Mạnh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bùi Đinh Thi báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết

Thực hiện Nghị quyết số 50 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã được cấp ủy các cấp trong tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đến nay toàn tỉnh có 227 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước với gần 3.900 đảng viên; có 600 tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước với trên 92 nghìn đoàn viên. 100% các huyện, thành thị, đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Đinh Công Thực phát biểu đóng góp ý kiến

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong thành lập, duy trì tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài yêu cầu thành viên BCĐ, cấp ủy, ban, ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các doanh nghiệp hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Việc vận động thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước cần gắn với việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin của doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Việc phát triển tổ chức Đảng phải xác định rõ mục tiêu, mốc thời gian cụ thể từ đó có giải pháp thực hiện. Nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng sinh hoạt chi bộ, công đoàn, chi đoàn ở những nơi đã thành lập; chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng viên. Cấp ủy các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn xây dựng bổ sung quy chế phối hợp giữa cấp ủy, ban giám đốc, hội đồng quản trị trong các doanh nghiệp phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phùng Khánh Tài lưu ý, tổ chức đảng, đoàn thể sau khi thành lập cần nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng thiết thực hiệu quả. Phát huy vai trò hạt nhân chính trị sau khi thành lập, lãnh đạo tuyên truyền, vận động đảng viên và người lao động trong doanh nghiệp chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp phát triển doanh nghiệp. Tinh thần là khi có tổ chức Đảng thì hoạt động sản xuất kinh doanh phải tốt hơn; đảng viên, hội viên và người lao động có thu nhập ổn định và cao hơn trước. Ban Chỉ đạo cần rà soát, nghiên cứu, đề xuất cơ chế tháo gỡ khó khăn để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 50 của BTV Tỉnh ủy.