Hướng dẫn tạm thời việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động điều trị COVID-19

Ngày 02/3/2022, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã có hướng dẫn tạm thời việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động điều trị COVID-19. Theo đó, có một số quy định cụ thể như sau:

1. Trường hợp người lao động là F0 hoặc con của F0 dưới 07 tuổi điều trị nội trú tại Bệnh viện dã chiến/cơ sở thu dung, điều trị COVID-19: Sau khi điều trị khỏi, xuất viện Bệnh viện dã chiến/cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 có trách nhiệm cấp Giấy ra viện, Giấy chứng nhận (GCN) nghỉ việc hưởng BHXH đúng mẫu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT, ngày 29/12/2017 của  Bộ Y tế về quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế (gọi tắt là Thông tư số 56/2017/TT-BYT) và sử dụng con dấu của cơ sở KCB đã được giao phụ trách.

2. Đối với trường hợp người lao động là F0 hoặc con của F0 dưới 07 tuổi cách ly, điều trị tại nhà/nơi cư trú, Giám đốcTrung tâm Y tế huyện, thành, thị chỉ đạo Trạm Y tế xã, phường, thị trấn (gọi chung là Trạm Y tế xã) nơi F0 thực hiện cách ly, điều trị thực hiện như sau:

(i) Thực hiện cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH đúng mẫu quy định tại Phụ lục số 07 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT; việc ghi ngày bắt đầu được nghỉ, ngày cấp chứng từ phải trùng với ngày người bệnh được xác định là F0; đồng thời cập nhật đầy đủ thông tin chứng từ lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT, trước khi ký tên và đóng dấu.

(ii) Thực hiện việc đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký, người được ủy quyền (nếu có) sử dụng trên GCN nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT (đối với các Trạm Y tế xã chưa thực hiện đăng ký).

(iii) Số ngày nghỉ ghi trên GCN nghỉ việc hưởng BHXH cấp cho F0 tối đa là 14 ngày, kể từ khi người bệnh được xác định là F0 và có Quyết định cách ly điều trị tại nhà/nơi cư trú (căn cứ Quyết định số 261/QĐ-BYT, ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà).

3. Đối với các trường hợp F0 đã được cách ly, điều trị khỏi bệnh nhưng chưa được cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định, yêu cầu các cơ sở KCB thực hiện cấp bổ sung cho người lao động theo quy định của Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

4. Trường hợp là F0 đang trong quá trình điều trị tại nhà/nơi cư trú, khi bị mắc các bệnh khác bắt buộc phải vào các cơ sở KCB để điều trị nội trú, yêu cầu:

(i) Trạm y tế xã cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH, thời gian nghỉ ghi trên GCN tính từ khi người bệnh được xác định là F0 và có Quyết định cách ly điều trị tại nhà/nơi cư trú.

(ii) Đối với các cơ sở KCB tiếp nhận các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà/nơi cư trú mắc các bệnh khác bắt buộc phải nhập viện điều trị nội trú:

- Sẵn sàng tiếp nhận điều trị, cập nhật thông tin chứng từ lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT như các trường hợp người bệnh nhập viện thông thường khác.

- Khi người bệnh điều trị khỏi bệnh và được chỉ định xuất viện, cơ sở KCB có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định và cấp Giấy ra viện, GCN nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

 

Lượt xem: 1.731
Nguồn:Văn phòng Ban (biên tập) Sao chép liên kết
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.440
Hôm qua : 556