Hình thành thói quen khi lấy hóa đơn mua hàng

Nhằm khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn điện tử (HĐĐT) khi mua hàng hoá, dịch vụ, cũng như tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp… qua đó bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng cũng như để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, Cục Thuế tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp nhằm triển khai hiệu quả chương trình “Hóa đơn may mắn” do Tổng Cục thuế phát động.

Ngành Thuế tuyên truyền các lợi ích của chương trình “Hóa đơn may mắn” tới người nộp thuế.

Có một thực tế hiện nay, đại đa số người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng cá nhân thường không phải hạch toán chi phí, nên không có thói quen lấy và lưu giữ hóa đơn. Chính vì vậy, chương trình “Hóa đơn may mắn” trúng thưởng đã tạo ra một cơ chế để khuyến khích người tiêu dùng hình thành thói mua hàng lấy hóa đơn. Với ý nghĩa đó, ngay sau khi có chủ trương, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng Cục thuế, Cục Thuế tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với mục tiêu đưa chương trình “Hóa đơn may mắn” lan tỏa rộng rãi đến mọi người dân trên địa bàn tỉnh.

Để chương trình triển khai có hiệu quả, ngành Thuế đã chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về nguồn kinh phí thực hiện chương trình và thành lập Hội đồng giám sát chương trình. Đồng thời ngành tiến hành xây dựng phương án, kịch bản để triển khai thực hiện chương trình một cách bài bản theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các cơ quan thông tấn báo chí địa phương đẩy mạnh truyền thông chương trình với nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, liên tục, đảm bảo lan tỏa rộng rãi đến mọi người dân. Trong đó ngành tập trung tuyên truyền về lợi ích, mục tiêu, đối tượng tham gia, phạm vi thực hiện, thể lệ của chương trình.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh thường xuyên rà soát, công bố kênh tiếp nhận thông tin để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ xử lý ngay các vướng mắc phát sinh, nhất là trong trường hợp người bán từ chối xuất hóa đơn cho người mua.

Ông Đỗ Trọng Bồng - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Chương trình được tổ chức sẽ đem lại lợi ích nhiều mặt. Đối với người mua hàng, việc yêu cầu người bán lập hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ theo đúng quy định pháp luật, người mua hàng sẽ có cơ hội trúng những giải thưởng giá trị. Mặt khác, khi người mua và người bán sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế góp phần thúc đẩy người bán chấp hành tốt chính sách pháp luật về thuế. Bên cạnh đó, quyền lợi của người mua hàng được pháp luật bảo vệ trong giao dịch thương mại như: Bảo hành sản phẩm, dịch vụ hậu mãi, tranh chấp, khiếu kiện về chất lượng hàng hóa... Đối với người bán hàng, khi người mua hàng may mắn nhận được giải thưởng của chương trình thì doanh nghiệp, hộ kinh doanh lập hóa đơn đó cũng có cơ hội được giới thiệu, quảng bá hình ảnh, từ đó sẽ thu hút được nhiều khách hàng, góp phần làm tăng doanh thu bán hàng.

Việc tổ chức chương trình “Hóa đơn may mắn” trước mắt dành cho HĐĐT có mã của cơ quan thuế. Đây là yêu cầu cơ bản nhằm tăng cường công tác quản lý và tăng trách nhiệm của cơ quan thuế trong việc quản lý, sử dụng dữ liệu HĐĐT. Đối tượng tham gia chương trình là người mua bao gồm các cá nhân, hộ kinh doanh, có đầy đủ thông tin định danh. Mỗi hóa đơn đưa vào lựa chọn một lần duy nhất do Cục Thuế thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên hóa đơn của người nộp thuế do Cục Thuế quản lý trên hệ thống HĐĐT tập trung của ngành thuế.

Chương trình “Hóa đơn may mắn” đảm bảo việc lựa chọn hóa đơn trúng thưởng một cách khách quan, công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng giám sát. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 80 triệu đồng. Kết quả Chương trình “Hóa đơn may mắn” của từng đợt sẽ được Cục Thuế công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Cục Thuế và trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Từ khi triển khai đến nay, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Cục Thuế tỉnh đã thực hiện rà soát, lựa chọn được tổng số 71.019 HĐĐT của quý II, quý III năm 2022 đủ điều kiện tham gia chương trình “Hóa đơn may mắn”. Dự kiến sẽ công bố người trúng thưởng vào trung tuần tháng 11/2022. Đối với các kỳ lựa chọn “Hóa đơn may mắn” tiếp theo, tháng đầu quý sau Cục Thuế sẽ tổ chức lựa chọn “Hóa đơn may mắn” của quý trước, công bố người trúng thưởng và tổ chức trao thưởng chậm nhất 30 ngày kể từ ngày công bố người trúng thưởng.

Lượt xem: 452
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.347
Hôm qua : 556