• :
  • :
Trang thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Hội thảo tham vấn phục vụ công tác thẩm định Quy hoạch tỉnh

Ngày 1/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và UBND tỉnh tổ chức hội thảo tham vấn phục vụ công tác thẩm định Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương phát biểu tại hội thảo

Các đồng chí: Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; các vụ, cơ quan, đơn vị thuộc Bộ KH&ĐT; các ban, sở, ngành của tỉnh cùng các chuyên gia, nhà khoa học.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu ý kiến tại hội thảo

Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể Quốc gia, quy hoạch vùng về phân bố không gian các hoạt động kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đồng thời tạo lập căn cứ vững chắc để chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất về KT-XH trên địa bàn tỉnh, là căn cứ để hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển.

Tại hội thảo, đơn vị tư vấn đã trình bày các nội dung chính của quy hoạch gồm: Phân tích, đánh giá về các yếu tố, điều kiện phát triển của tỉnh; thực trạng phát triển KT-XH, hiện trạng sử dụng đất, hệ thống đô thị và nông thôn; quan điểm, mục tiêu và phương án phát triển; xây dựng danh mục dự án của tỉnh và thứ tự ưu tiên...

Các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến vào Quy hoạch tỉnh

Các đại biểu đã dành những ý kiến tâm huyết nhận xét Quy hoạch tỉnh được xây dựng công phu, bám sát các quy định của pháp luật về quy hoạch, cơ bản đã thể hiện được đầy đủ nội dung theo yêu cầu, nhiệm vụ. Đồng thời đề nghị Quy hoạch tỉnh cần được cập nhật, bổ sung các văn bản hiện hành cho phù hợp với thực tiễn; cần làm rõ hơn những nhận định có tính tổng hợp về thế mạnh, tiềm năng của tỉnh với vùng và Quốc gia...

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp chất lượng, có tính lý luận, thực tiễn cao đối với Quy hoạch tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ cùng đơn vị tư vấn nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tế cũng như xu hướng phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lý giải một số ý kiến của các đại biểu về việc xác định mục tiêu đến năm 2030 trong Quy hoạch; nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư tốt của tỉnh đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp là cơ sở để thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn và các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu tại hội thảo để hoàn thiện Quy hoạch tỉnh.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia ý kiến về chỉ tiêu sử dụng đất trong Quy hoạch tỉnh.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến phát biểu tại hội thảo. Về phía Bộ KH&ĐT - cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định Quy hoạch tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh Phú Thọ để hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục cần thiết, sớm tổ chức được hội nghị thẩm định Quy hoạch. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở KH&ĐT và các cơ quan liên quan phối hợp với các vụ, đơn vị thuộc Bộ KH&ĐT rà soát, làm rõ các vấn đề: Phương pháp thực hiện lập Quy hoạch; làm rõ nguyên nhân các tồn tại, hạn chế trong phát triển KT-XH của tỉnh thời gian qua; xác định rõ giải pháp phát triển; cần chuẩn hóa cơ sở dữ liệu Quy hoạch tỉnh và bố trí không gian thể hiện trên bản đồ và sơ đồ; bám sát chỉ tiêu phân bổ sử dụng đất đến năm 2030 để làm căn cứ trong Quy hoạch tỉnh. Đối với các đơn vị trong Bộ KH&ĐT cần tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để tỉnh Phú Thọ sớm hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình hội đồng thẩm định.

Nguồn:Baophutho.vn Copy link
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 367
Hôm qua : 353