• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Hướng dẫn mới về phòng chống COVID-19

Ngày 01/01/2022, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ triển khai hướng dẫn mới về phòng chống covid-19.

Theo đó, định nghĩa ca bệnh covid-19 được thống nhất triển khai như sau:

          1. Ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) là một trong 03 trường hợp sau:

1.1. Là người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng sau đây: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

1.2. Là người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

1.3. Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 (trừ trường hợp nêu tại các mục 2.2, 2.3 và 2.4 dưới đây).

Lưu ý, người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) là:

- Người có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học… với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền.

- Người ở/đến/trở về từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

2. Ca bệnh xác định (F0) là một trong 04 trường hợp sau:

2.1. Người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (Realtime RT-PCR).

2.2. Người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

2.3. Người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ tại mục 1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

2.4. Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

3. Người tiếp xúc gần với F0 (F1) là một trong 04 trường hợp sau:

3.1. Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

3.2. Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

3.3. Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

3.3. Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân.

Lưu ý: Thời kỳ lây truyền của F0 được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30.

Việc sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên để xác định tình trạng khỏi bệnh và ra viện đối với COVID-19 được thực hiện như sau:

1. Đối với người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:

- Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày.

- Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

2. Đối với người mắc COVID-19 nằm điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị:

2.1. Người mắc COVID-19 đơn thuần:

- Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

- Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (CT ≥ 30) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện.

- Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38oC ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

- Tuân thủ thông điệp 5K.

2.2. Người mắc COVID-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo:

- Các triệu chứng lâm sàng của COVID-19 hết trước ngày ra viện từ ít nhất 3 ngày.

- Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (CT ≥ 30) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện.

- Người bệnh được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

- Tuân thủ thông điệp 5K.

Nguồn:Văn phòng Ban (tổng hợp) Copy link
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 749
Hôm qua : 817