• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu tái định cư KCN Phú Hà, KCN Cẩm Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang kiểm tra tại Khu công nghiệp Phú Hà.

 

Chiều 18/11, đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu tái định cư Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ và Khu công nghiệp Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê. Cùng đi có đồng chí Phan Trọng Tấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

 

Dự án KCN Phú Hà giai đoạn I sau khi được điều chỉnh chỉ giới quy hoạch có tổng diện tích trên 356ha; tổng mức đầu tư là trên 1.900 tỷ đồng. Trong đó, phân khu phía Nam diện tích gần 120ha đã hoàn thành GPMB, hoàn chỉnh hạ tầng đồng bộ và đi vào hoạt động. Phân khu phía Bắc đã GPMB 215ha/236ha, đạt tỷ lệ 91%; còn trên 21ha chưa phê duyệt bồi thường, trong đó đất nông nghiệp 10ha, đất thổ cư 11ha. Thời gian qua, mặc dù tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhưng công tác bồi thường GPMB diện tích còn lại ở phân khu phía Bắc vẫn còn vướng mắc như một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù GPMB; diện tích đo thực tế giảm nhiều so với diện tích được cấp trong sổ đỏ; có 41 hộ dân đã nhận tiền bồi thường, đã bốc thăm tái định cư nhưng chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thi công; 31 hộ dân đã nhận tiền đền bù, đã bốc thăm tại khu tái định cư Bờ Siu nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật để xây nhà. Một số hộ dân chưa đồng ý kiểm kê nhà cửa, vật kiến trúc và đất nông nghiệp; vẫn còn tình trạng người dân tự ý cơi nới công trình, vật kiến trúc trên diện tích đất đã quy hoạch... Về các khu tái định cư, Tổng Công ty Vigracela đã thực hiện giải ngân 107/137 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 78%. Tiến độ thi công chậm do vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB, năng lực triển khai thi công; số hộ dân xây dựng nhà ở còn thấp...

 

Sau khi nghe báo cáo tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận sự vào cuộc của thị xã Phú Thọ và chủ đầu tư trong triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý thị xã Phú Thọ cần quyết liệt hơn nữa trong công tác bồi thường GPMB, huy động sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của người dân. Chủ tịch UBND tỉnh ra thời hạn cụ thể đối với thị xã Phú Thọ và chủ đầu tư để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường GPMB. Đối với các khu tái định cư đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu có năng lực khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để bàn giao cho người dân về xây dựng nhà ở; có phương án bảo vệ thi công để thực hiện GPMB đối với những hộ dân đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng tại khu tái định cư Bờ Siu. Những hộ dân đã đồng ý nhận tiền thì phải thực hiện chi trả ngay, kể cả ngày nghỉ. Đối với những hộ dân chưa đồng thuận kiểm đếm, thị xã Phú Thọ khẩn trương xây dựng kế hoạch kiểm đếm bắt buộc; nếu ngoài thẩm quyền của địa phương đề nghị các ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ. 

Nguồn:Theo baophutho.vn Copy link
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 837
Hôm qua : 656