• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ


(baophutho.vn) - Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành về tình hình hoạt động, các khó khăn, vướng mắc và giải pháp phục hồi hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp. 
 

Tại điểm cầu Phú Thọ, các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 
 

 

Đến nay, trên cả nước có 397 khu công nghiệp, 18 khu kinh tế ven biển, 26 khu kinh tế cửa khẩu, 3 khu công nghệ cao, 968 cụm công nghiệp được thành lập. Trong tám tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế đạt khoảng 140 tỉ USD; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 100 tỉ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2020; đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 96.000 tỉ đồng. Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động trực tiếp. 
 

Tại tỉnh Phú Thọ hiện có 4 khu công nghiệp, 10 cụm công nghiệp đã đầu tư kết cấu hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Chín tháng đầu năm 2021, doanh thu của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đạt trên 34.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3.900 triệu USD. Hoạt động của các doanh nghiệp cũng chịu tác động chung của dịch COVID-19, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp như: Tăng cường phối hợp tổ chức giao thương, kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu, thống nhất phương án, điều kiện tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn; xây dựng phương án hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động từ các địa phương khác trở về...Tại hội nghị, đại diện các địa phương, doanh nghiệp đã tập trung thảo luận về những khó khăn đồng thời kiến nghị: Có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ các doanh nghiệp về chi phí liên quan đến cách ly, xét nghiệm; rút ngắn thời gian thông quan các lô hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; quy định, hướng dẫn cụ thể về quy trình, thời hạn các cơ quan y tế địa phương phối hợp với doanh nghiệp trong đánh giá, phân luồng, tách F0, F1 ra khỏi môi trường làm việc...
 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vì vậy phục hồi sản xuất nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. Để thực hiện tốt điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao từ các cơ quan trung ương tới địa phương và doanh nghiệp. Đồng chí giao Bộ KH&ĐT chủ động tổng hợp, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp để đề xuất, kịp thời giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp bách, nhất là trong thu hút đầu tư. Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh việc tiêm đủ liều vắc xin cho người lao động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp để duy trì trạng thái sản xuất bình thường mới. Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng phương án, hướng dẫn tổ chức giao thông phù hợp với diễn biến dịch bệnh, đảm bảo lưu thông hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất. Các doanh nghiệp cần khẩn trương xây dựng phương án phục hồi, trở lại sản xuất kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh ở địa phương và điều kiện thực tế của doanh nghiệp. Các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. 
 

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu: Các sở, ngành, địa phương tích cực vào cuộc, nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để tìm phương án tháo gỡ; kịp thời triển khai các chính sách của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ công nhân viên và người lao động làm việc trong các doanh nghiệp khu, cụm công nghiệp để người lao động yên tâm sản xuất. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất phương án thực hiện nhập cảnh cho chuyên gia người nước ngoài và vận chuyển lưu thông nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thuận lợi nhất, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn phòng, chống dịch bệnh; nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Nguyễn Huế

Nguồn:Baophutho.vn Copy link
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 859
Hôm qua : 656