• :
  • :
Trang thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Triển vọng mới từ thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Với sự tích cực triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cũng như chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, tỉnh đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu, quyết định đầu tư, trong đó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) góp phần nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Sản xuất linh kiện điện tử, dây cáp kết nối phục vụ xuất khẩu tại Công ty TNHH Bando Vina - doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc, hoạt động tại KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì.

Tín hiệu tích cực

Vai trò của doanh nghiệp FDI được thể hiện rõ qua việc đóng góp vào các yếu tố quan trọng của tăng trưởng như bổ sung nguồn vốn đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu, chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và tạo việc làm. Năm 2022, cùng với sự gia tăng của dòng vốn đầu tư FDI đăng ký mới, dòng vốn đầu tư FDI tăng thêm từ các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng có sự tăng trưởng mạnh, tỉnh đã thu hút 10 dự án FDI với số vốn đăng ký 500 triệu USD, trong đó một số dự án quy mô lớn trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, dệt may, năng lượng tái tạo. Đồng thời có 19 dự án FDI bổ sung vốn với tổng vốn 251 triệu USD, lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 190 dự án FDI còn hiệu lực, số vốn đăng ký trên 2.880 triệu USD, các doanh nghiệp FDI tạo việc làm cho trên 90.000 lao động.

Sự tham gia của khu vực FDI trong nhiều ngành, lĩnh vực, đặc biệt là sự tập trung vốn FDI trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và một số ngành công nghiệp mới là nhân tố quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, tăng thêm năng lực cho ngành công nghiệp của tỉnh. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường kinh tế năng động và gia tăng năng lực sản xuất, đa dạng hoá các sản phẩm chứa hàm lượng chất xám cao trong nền kinh tế. Với việc triển khai hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ cũng như của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo hành lang thông thoáng, an toàn cho doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh đã phát huy hiệu quả tốt.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh từng bước được đầu tư đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng khu, cụm công nghiệp, góp phần quan trọng trong thu hút đầu tư. Năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng loạt 19/19 dự án trọng điểm thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn năm năm 2021-2025, trong đó nhiều dự án giao thông kết nối các khu công nghiệp, vùng nguyên liệu với các tuyến giao thông quốc gia, liên vùng, liên tỉnh. Hạ tầng khu, cụm công nghiệp, hạ tầng lưới điện... được triển khai nhanh, đồng bộ, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư trên 150ha đất khu, cụm công nghiệp.

Công ty TNHH Hanyang Digitech Vina chuyên sản xuất ổ cứng, dữ liệu máy vi tính bắt đầu đi vào sản xuất tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, thị xã Phú Thọ từ năm 2019. Trong năm 2022, Công ty sản xuất và xuất khẩu khoảng 60 triệu sản phẩm, giá trị trên 8,5 tỉ USD. Ông Choi Dong Hyeon, Giám đốc Công ty cho biết: “Trong quá trình thành lập và đi vào hoạt động, Công ty nhận được sự hỗ trợ rất lớn của tỉnh, các sở, ngành liên quan để dự án thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến công tác quản lý về xây dựng, môi trường, lao động, phòng cháy, chữa cháy... Đồng thời chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của tỉnh trong kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất tác động của dịch bệnh đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh thuận lợi là cơ sở để chúng tôi nghiên cứu mở rộng sản xuất, chắc chắn rằng, khi có cơ hội, chúng tôi sẽ giới thiệu môi trường đầu tư tại Phú Thọ với các đối tác của Công ty”.

Đi liền với chuyển giao công nghệ là quá trình tiếp nhận kinh nghiệm quản lý tiên tiến trên thế giới và đào tạo được đội ngũ lao động có trình độ cao, có khả năng sử dụng được các công nghệ hiện đại. Ngoài ra, chuyển giao công nghệ còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, năng lực công nghệ trong nước được nâng cao. Những kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư FDI đã dịch chuyển địa bàn đầu tư phù hợp với định hướng, quy hoạch phát triển của tỉnh, ngày một gia tăng dự án FDI có tổng vốn đầu tư lớn, giải quyết nhiều việc làm cho lao động.

Công ty TNHH Thời trang Raindrop Việt Nam, KCN Cẩm Khê là doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) chuyên gia công quần áo phục vụ xuất khẩu.

Kỳ vọng đón dòng vốn đầu tư mới

Triển khai thực hiện khâu đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết số 61-NQ/TU ngày 13/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 đã mang lại hiệu quả tích cực. Công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được chú trọng thực hiện thông qua nhiều hoạt động, hình thức xúc tiến đa dạng. Tỉnh thực hiện thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, tăng cường xúc tiến đầu tư hiệu quả, có chiều sâu.Năm 2022, tỉnh tiếp đón, làm việc với gần 30 lượt doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư. Khu vực FDI góp phần tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và tăng cường quan hệ với các nước, các tập đoàn lớn, vì vậy, giải pháp thu hút dòng vốn FDI có chất lượng đang được tiếp tục tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới.

Để đón làn sóng đầu tư mới vào tỉnh, nhất là vào các KCN, tỉnh đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tập trung đầu tư, nâng cấp hạ tầng các KCN, tăng cường tính cạnh tranh, sức hấp dẫn trong việc thu hút, xúc tiến đầu tư. Ban Quản lý các KCN tỉnh hiện quản lý bảy KCN được Chính phủ phê duyệt (trong đó bốn KCN đã đầu tư kết cấu hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp) và hai cụm công nghiệp (CCN) Bạch Hạc, Đồng Lạng. Các khu, CCN thu hút trên 90 doanh nghiệp FDI với số vốn đăng ký trên 1,9 tỉ USD.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hanh - Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: “Thời gian qua, Ban quản lý các KCN đa dạng hóa phương thức xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức; xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, trong nước và nước ngoài. Công tác thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được thực hiện đúng quy định của pháp luật, thời gian được rút ngắn tối đa. Các KCN đang hoạt động với việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, mặt bằng sạch đảm bảo để chuẩn bị đón dự án đầu tư mới, các dự án FDI có hàm lượng công nghệ cao, khả năng cạnh tranh thị trường quốc tế. Đồng thời chúng tôi thường xuyên nắm bắt, rà soát để phân loại dự án đầu tư, từ đó đưa ra các phương án tháo gỡ khó khăn”.

Theo Quyết định số 277/QĐ-UBND ngày 13/2/2023 của UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Thọ năm 2023 đặt mục tiêu phấn đấu năm 2023 thu hút vốn đầu tư trên 40.000 tỉ đồng, trong đó đầu tư trong nước 25.000-30.000 tỉ đồng, đầu tư FDI 10-15 dự án với số vốn 300-400 triệu USD. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh triển khai tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các nhà đầu tư đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh; chủ động tiếp cận, tìm hiểu, hỗ trợ các đối tác, tập đoàn lớn, công nghệ cao hoặc vận hành các chuỗi giá trị trong nước, nước ngoài; ưu tiên nghiên cứu tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại các thị trường tiềm năng như: Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, EU, Thái Lan...

Cùng với đó, xây dựng hình ảnh, tuyên truyền quảng bá, giới thiệu môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư. Cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; rà soát chính sách, các thủ tục quy định liên quan đến thu hút đầu tư; đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng khu, CCN; xây dựng tiêu chí, danh mục dự án thu hút đầu trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm, xác định các nhà đầu tư chiến lược, dự án động lực, dự án lan tỏa để phát huy lợi thế cạnh tranh...

Bằng các giải pháp đồng bộ, chặt chẽ, tin tưởng rằng Phú Thọ tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn nhiều doanh nghiệp FDI lựa chọn làm “bến đỗ” đầu tư sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

 

Nguồn:Baophutho.vn Copy link
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 339
Hôm qua : 412