• :
  • :
Trang thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Ban Quản lý các KCN Phú Thọ - 25 năm xây dựng và phát triển

Cách đây 25 năm, ngày 15/11/1997, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 971/QĐ-TTg thành lập Ban Quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ. Cùng với thành lập Ban, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định thành lập Khu công nghiệp (KCN) Thụy Vân - KCN tập trung đầu tiên của tỉnh Phú Thọ.

Khu công nghiệp Phú Hà (giai đoạn 1).

Những năm đầu xây dựng KCN (1997-2000), do tình hình khó khăn chung của cả nước và của tỉnh, Phú Thọ chưa hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN và thu hút đầu tư. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN đã nghiên cứu, học tập kinh nghiệm các tỉnh bạn, đề xuất với UBND tỉnh thành lập Công ty phát triển hạ tầng KCN là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban nhằm tháo gỡ khó khăn, huy động tối đa các nguồn vốn đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN, xây dựng giá thuê hạ tầng phù hợp, tạo lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư.

Từ thành công bước đầu của KCN Thụy Vân, năm 2005 tỉnh đã quy hoạch, đầu tư xây dựng tiếp KCN Trung Hà bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách Trung ương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Đến năm 2007, Phú Thọ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung năm KCN tập trung ưu tiên phát triển đến năm 2020 gồm các KCN: Phú Hà, Cẩm Khê, Phù Ninh, Tam Nông và Hạ Hòa, nâng tổng số KCN trên địa bàn tỉnh được phê duyệt lên bảy KCN. Những năm gần đây, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, các tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh hoàn thành, kết nối thuận lợi với các tỉnh phía Tây Bắc, Hà Nội và các trung tâm kinh tế lớn của cả nước, các KCN trên địa bàn tỉnh đã phát huy lợi thế thu hút đầu tư.

Năm 2014, KCN Phú Hà (quy mô diện tích 356ha, tổng mức đầu tư 1.780 tỉ đồng) do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; tháng 10 năm 2017, KCN Cẩm Khê được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Ao Vua và Công ty CPXD Đức Anh làm chủ đầu tư, quy mô diện tích 450ha, tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng. Từ đó tạo ra bước phát triển mới trong xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, mở ra một giai đoạn mới cho đầu tư xây dựng và phát triển KCN của tỉnh.

Đến nay KCN Thụy Vân, KCN Trung Hà, CCN Bạch Hạc đã cơ bản đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng. KCN Phú Hà sau khi hoàn thiện kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư khu phía Nam (120ha), đang triển khai công tác bồi thường GPMB khu phía Bắc 236ha. KCN Cẩm Khê đang triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn I, phê duyệt thu hồi đất với tổng diện tích 315,0ha. 2/3 KCN còn lại trong danh mục quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt (KCN Tam Nông, KCN Hạ Hòa) đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

 

Gia công linh kiện xe máy cho Công ty Honda Việt Nam tại Công ty TNHH công nghệ Cosmos (KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì).

Đặc biệt, trong quá trình thu hút đầu tư và xây dựng các khu, CCN, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, cởi mở, thông thoáng, tạo điều kiện để nhà đầu tư thực hiện dự án được nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả. Đến nay, các KCN của tỉnh đã thu hút được 193 dự án đầu tư thứ cấp với tổng số vốn đầu tư đăng ký 22.099 tỉ đồng và 1 tỉ 923 triệu USD. Hầu hết các dự án đầu tư ở các lĩnh vực: Điện tử, cơ khí, dệt, may, bao bì, thực phẩm, chế biến nông, lâm sản, thực phẩm, bia rượu, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi... một số dự án sản xuất công nghệ cao, quy mô lớn.

Nhìn chung, các doanh nghiệp trong các KCN, CCN hiện nay sản xuất, kinh doanh ổn định, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng quy mô sản xuất, góp phần phát triển KTXH của tỉnh. Trong giai đoạn 2016-2021, các doanh nghiệp KCN, CCN trên địa bàn tỉnh cơ bản sản xuất, kinh doanh ổn định, các chỉ tiêu về doanh thu, giá trị nhập khẩu, xuất khẩu, nộp ngân sách đều vượt chỉ tiêu so với kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ; doanh thu đạt 205.439 tỉ đồng, gấp năm lần giai đoạn 2010-2015; giá trị xuất khẩu đạt 14.158 triệu USD, gấp bảy lần giai đoạn 2010-2015. Năm 2022, ước tính doanh thu của các doanh nghiệp trong các khu, CCN do Ban Quản lý đạt 52.000 tỉ đồng, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10.200 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước hơn 1.200 tỉ đồng; thu hút, tạo việc làm cho gần 50.000 lao động với thu nhập bình quân khoảng 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Các KCN, CCN đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trở thành động lực quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp và dịch vụ, làm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, nguồn thu cho ngân sách địa phương; đáp ứng được yêu cầu về sử dụng tiết kiệm đất đai, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, việc phát triển các KCN, CCN đã tạo tiền đề xác lập một số ngành công nghiệp mới, ngành công nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy quá trình đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới... đáp ứng được yêu cầu định hướng, phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp với mục tiêu CNH-HĐH đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng các nhiệm kỳ đã đề ra.

Cùng với sự phát triển các KCN, CCN, công tác cán bộ và tổ chức bộ máy của Ban Quản lý các KCN được củng cố, từng bước hoàn thiện và ngày càng phát triển. Năng lực, kinh nghiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngày càng được nâng cao. Hàng năm, Ban Quản lý các KCN tỉnh được xếp loại hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thực hiện chủ trương phát triển đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đến nay, Ban đã phối hợp tuyên truyền, thành lập được bẩy chi bộ trực thuộc với 82 đảng viên tại bẩy doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đảng bộ Ban Quản lý các KCN tỉnh luôn được công nhận là Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó năm 2016, 2021 được công nhận là Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu; 100% tổ chức đoàn thể phấn đấu đạt trong sạch vững mạnh trở lên...

Với những thành tích đã đạt được, năm 2016, Ban Quản lý các KCN tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Chính phủ, Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh; một cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2022, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Ban Quản lý các KCN tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Trong giai đoạn tiếp theo, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, những thành quả đạt được trong 25 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ, đảng viên Ban Quản lý các KCN Phú Thọ tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo; tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư và thực hiện dự án, phấn đấu để các KCN Phú Thọ luôn là điểm đến, là cơ hội của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng CNH-HĐH.

Nguyễn Ngọc Hanh

Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh

Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 367
Hôm qua : 353