• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Ban Quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ: Góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Phú Thọ được thành lập theo Quyết định số 971/QĐ-TTg ngày 15/11/1997 của Thủ tướng Chính phủ - là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh. Qua 24 năm hoạt động, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương, BQL các KCN tỉnh đã nỗ lực cùng các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp xây dựng được hệ thống các KCN hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế- xã hội của quê hương Đất Tổ.

Phát huy lợi thế của tỉnh có nhiều thuận lợi cho phát triển các KCN để thu hút đầu tư, thực hiện chức năng, nhiệm vụ tỉnh giao, đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý của Ban luôn nỗ lực, cố gắng, đưa hoạt động quản lý nhà nước về KCN đi vào ổn định, nền nếp, góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư, phát triển các KCN trên địa bàn, trong đó vấn đề được ưu tiên là công tác đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng KCN. Thời gian qua, Ban đã xây dựng, đề xuất danh mục, triển khai đầu tư vào các hạng mục hạ tầng kỹ thuật các KCN bằng ngân sách được cấp, đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư hạ tầng các KCN cam kết, triển khai đầu tư đúng lộ trình, tiến độ đầu tư; kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm. BQL đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh rà soát lại quy hoạch các KCN của tỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Phú Thọ.

Đến nay, BQL các KCN tỉnh được giao quản lý bảy KCN được Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích quy hoạch 2.156ha, gồm các KCN: Thụy Vân, Trung Hà, Phong Châu, Phú Hà, Tam Nông, Cẩm Khê và Hạ Hòa (ngoài ra còn có hai cụm công nghiệp (CCN) được UBND tỉnh giao quản lý gồm CCN Bạch Hạc và Đồng Lạng). Về cơ bản, quỹ đất quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh đều tập trung trên địa bàn các huyện, thuận lợi về giao thông, phục vụ khai thác sử dụng và phát triển các dịch vụ thương mại; có nguồn lao động dồi dào, đảm bảo cung ứng lao động cho các nhà đầu tư.

Trong công tác quy hoạch mở rộng và quy hoạch bổ sung mới các KCN giai đoạn 2021-2030, BQL đã tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức thúc đẩy đầu tư từ nước ngoài và các chủ đầu tư hạ tầng KCN để xây dựng, tổ chức các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào các KCN của tỉnh. Mở rộng đầu tư hạ tầng các KCN Thụy Vân, Trung Hà; bổ sung quy hoạch các KCN Phú Thọ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050: KCN Hạ Hòa 2 (Hạ Hòa), KCN Đại An (Thanh Ba), KCN Cẩm Khê 2 (Cẩm Khê), KCN Đoan Hùng, KCN Bắc Sơn (Tam Nông). Việc xác định khoanh định quỹ đất để bổ sung quy hoạch các KCN nhằm quản lý quỹ đất và là cơ sở để quảng bá, giới thiệu cho các nhà đầu tư tiềm năng khảo sát, nghiên cứu đầu tư, xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN.

Trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư, tính đến tháng 10/2021, trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có 190 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 25.137 tỉ đồng và 1.226 triệu USD (trong đó hai dự án đầu tư hạ tầng KCN, vốn đăng ký 4.200 tỉ đồng), hơn 140 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, tạo việc làm ổn định cho hơn 47.000 lao động với thu nhập bình quân 6,8-7,1 triệu đồng/người/tháng. Kết quả thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch về số dự án, vốn đầu tư. Phú Thọ trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiều dự án FDI quy mô lớn đã lựa chọn Phú Thọ làm điểm đến, góp phần đáng kể trong dịch chuyển cơ cấu kinh tế địa phương, hình thành một số ngành công nghiệp mới, công nghệ cao. Các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đã góp phần quan trọng vào việc gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, tăng hoạt động dịch vụ và nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư được đổi mới, tích cực, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào các KCN, CCN. BQL đã tích cực, chủ động cập nhật và biên soạn, biên dịch sách quảng bá thông tin đầu tư mới với năm thứ tiếng: Việt Nam, Anh Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc; xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, trong và ngoài nước; hỗ trợ, xúc tiến đầu tư hiệu quả cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thu hút các dự án mới. Hiện nay, Phú Thọ là một trong những tỉnh đi đầu trong cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa, công khai, thông thoáng để giảm thiểu chi phí và thời gian cho các nhà đầu tư...

Thời gian tới, BQL các KCN tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các KCN trên địa bàn, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai hiệu quả các mục tiêu: Tăng cường xúc tiến thu hút đầu tư, huy động các nguồn vốn  tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu các KCN; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; đảm bảo ANTT các KCN, CCN. Hàng năm, thu hút từ 10-20 dự án, vốn đăng ký khoảng 5.000-10.000 tỉ đồng; hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, khởi công các KCN mới tại Tam Nông, Hạ Hòa; tạo việc làm ổn định cho người lao động trong các KCN, CCN, số lao động tăng thêm hàng năm 2.500-3.000 người.

Đón bắt sự hội nhập và chuyển dịch toàn cầu, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, mặt bằng sạch cho những làn sóng đầu tư mới đến từ những quốc gia lớn như châu Âu, châu Mỹ, đặc biệt là dòng đầu tư từ Trung Quốc với những doanh nghiệp vệ tinh. Trong hoạt động thu hút đầu tư bám sát để thực hiện chỉ đạo trọng tâm của tỉnh là: “Chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”.

Bên cạnh tăng cường đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án sản xuất, kinh doanh lựa chọn theo định hướng của tỉnh, phù hợp với tính chất từng KCN, BQL sẽ đầu tư xây dựng hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp theo kế hoạch được giao, các công trình kết cấu hạ tầng bên ngoài hàng rào KCN. Đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng KCN Tam Nông, KCN Hạ Hòa. Công tác lập quy hoạch các KCN mới được tích hợp vào quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Trải qua 24 năm xây dựng và phát triển, đến nay, BQL các KCN tỉnh đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh trao tặng; các chi bộ, Đảng bộ được công nhận hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liên tục; các tổ chức đoàn thể đạt vững mạnh...

Nguồn:Trưởng ban quản lý các KCN Phú Thọ Copy link
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 824
Hôm qua : 656