Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

          Thực hiện chương trình công tác năm 2024, ngày 04/04/2024 tại KCN Thụy Vân, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; BQL các KCN phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ và Trung tâm Môi trường và Sản xuất sạch (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Oanh - Phó Trưởng ban, Ban Quản lý các KCN Phú Thọ phát biểu khai mạc Hội nghị.

  Tham dự Hội nghị, về phía Ban Quản lý các KCN Phú Thọ có đồng chí Nguyễn Văn Oanh - Phó Trưởng ban cùng Lãnh đạo, chuyên viên các phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động, phòng Kế hoạch và Môi trường thuộc Ban; Lãnh đạo, chuyên viên một số phòng chuyên môn thuộc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ; Giám đốc, Phó Giám đốc, lãnh đạo và chuyên viên một số phòng chức năng của Trung tâm Môi trường và Sản xuất sạch thuộc Bộ Công Thương và hơn 150 đại biểu là các cán bộ phụ trách môi trường của gần 120 doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã triển khai thực hiện được hơn 2 năm, cùng với các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật đã thể chế hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển kinh tế, xã hội phải song hành với các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường mang tính đột phá tạo nền tảng pháp lý cho việc hình thành và phát triển các mô hình tăng trưởng bền vững thông qua việc đẩy mạnh kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế phát thải ít các-bon, áp dụng đầy đủ nguyên tắc “Người gây ô nhiễm môi trường phải trả tiền”, “Người hưởng lợi từ giá trị của môi trường phải chi trả”, phù hợp với quy luật kinh tế thị trường và xu hướng hội nhập quốc tế. Đồng thời phải điều chỉnh được mặt trái của kinh tế thị trường, huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ các thành phần kinh tế, xã hội cho công tác BVMT đảm bảo phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững. Mặt khác, với xu hướng ngày càng mở rộng hội nhập quốc tế, độ mở của nền kinh tế Việt Nam những năm qua đã vào tốp đầu của thế giới. Chính phủ cũng đã cam kết giảm phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050. Đồng thời, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối mặt với việc sẽ bị áp thuế liên quan đến phát thải khí các bon của các nước nhập khẩu ở châu Âu, châu Mỹ và các nước nhập khẩu khác trên toàn cầu. Đây sẽ là những rào cản không nhỏ cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu. Vì vậy, các doanh nghiệp cần sớm phải có chiến lược, kế hoạch hành động cụ thể nhằm thích ứng trong quá trình phát triển của đơn vị mình.

  Do đó hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đã đầu tư, vận hành thường xuyên các công trình bảo vệ môi trường theo Báo cáo đánh giá môi trường được duyệt. Tuy nhiên, các quy định về khí nhà kính, hoạt động kiểm kê khí nhà kính, giao dịch tín chỉ các bon cũng như cơ chế phối hợp từ Trung ương đến địa phương để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là những quy định còn mới, chưa được các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu quan tâm đúng mức. Mục đích của Hội nghị hôm nay để hỗ trợ, giúp doanh nghiệp sớm tiếp cận thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết về công tác bảo vệ môi trường nói chung và các vấn đề liên quan đến khí nhà kính, hoạt động kiểm kê khí nhà kính và các giải pháp giảm thiểu phát thải; các vấn đề về giao dịch tín chỉ các bon giúp doanh nghiệp nhận thức sớm các rủi ro về khí hậu và xác định chiến lược chuyển dịch hợp lý để tăng lợi thế cạnh tranh trong thời gian tới.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên thuộc Trung tâm Môi trường và Sản xuất sạch thuộc Bộ Công Thương giới thiệu các quy định về phân nhóm dự án theo tiêu chí về bảo vệ môi trường, đối tượng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường và đăng ký môi trường; hoạt động kiểm kê và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, giao dịch tín chỉ các bon; giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp. Đồng thời, Hội nghị này cũng là bước khởi đầu cho việc thiết lập kênh thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường, trong hoạt động kiểm kê và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, tạo sự kết nối, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển trong tương lai./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lượt xem: 40
Nguồn:Phòng Quan lý Doanh nghiệp và Lao động Sao chép liên kết
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 661
Hôm qua : 1.115