• :
  • :
Trang thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Thời gian qua, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai các dịch vụ thanh toán điện tử với nhiều sản phẩm, phương tiện mới đa dạng, an toàn, tiện lợi, hướng tới việc chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt trong môi trường số.

Cán bộ Ngân hàng Vietcombank Phú Thọ hướng dẫn người dân đăng ký thanh toán trực tuyến tiền điện, nước qua hệ thống ngân hàng

Sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thói quen thanh toán của người dân có những thay đổi lớn; đồng thời, nhiều phương thức thanh toán số đã ra đời và được người dân sử dụng như thẻ chip, mã QR, ví điện tử,… và ứng dụng Mobile Banking.

Chính vì vậy, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến mạnh mẽ, cơ sở pháp lý cho hoạt động thanh toán này cũng ngày càng được hoàn chỉnh. Việc ứng dụng công nghệ và đầu tư trang thiết bị hạ tầng cơ sở phục vụ cho các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt được các ngân hàng chú trọng phát triển. Nhiều sản phẩm, dịch vụ mới được ngành Ngân hàng cung cấp miễn phí sử dụng như chuyển tiền trực tuyến qua Mobile Banking, thanh toán hóa đơn, mua hàng, đặt dịch vụ trực tuyến qua ứng dụng Mobile Banking, ví điện tử hay thanh toán tại cửa hàng, trên website bán hàng qua mã QR... đã ngày càng phổ cập, tạo bước phát triển mới trong các phương thức thanh toán của ngành Ngân hàng, đem lại lợi ích thiết thân cho người dân và doanh nghiệp.

Các ngân hàng miễn phí các giao dịch thanh toán chuyển tiền để khuyến khích khách hàng chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng đẩy mạnh kết nối, tích hợp với các ngành, lĩnh vực khác, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực dịch vụ công như: Thu thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội… Chị Nguyễn Thị Minh Thu ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: Dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng tiện lợi. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, người dùng càng yên tâm hơn vì không phải sử dụng tiền giấy và hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Mọi thanh toán từ học phí cho con, tiền điện, nước, điện thoại, mua sắm tại các siêu thị... đều qua điện thoại thông minh.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, đến hết tháng 5, tổng số thẻ giao dịch ngân hàng đã phát hành lũy kế ước đạt trên 1,5 triệu thẻ; giao dịch tài chính qua Internet ước đạt gần 8,7 tỷ đồng; thanh toán trên thiết bị di động ước đạt hơn 18 tỷ đồng. Tổng số đơn vị đã trả lương qua tài khoản ngân hàng là 2.444 đơn vị; tổng số tài khoản đã mở dùng để trả lương qua tài khoản ngân hàng là 881.715; trong đó tài khoản thuộc đối tượng hưởng lương ngân sách là 121.615 tài khoản; lắp đặt 840 máy POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ). Đến nay đã có trên 95% các giao dịch nộp thuế tại các huyện, thành, thị trong tỉnh thực hiện qua tài khoản ngân hàng; 100% Công ty điện lực, Công ty cấp nước, các trường học, bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, học phí, viện phí qua ngân hàng.

Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cho biết: Việc đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt là nhiệm vụ quan trọng, đáp ứng yêu cầu của xã hội và mang lại nhiều lợi ích cho người dân cũng như công tác quản lý. Do đó, ngân hàng và các tổ chức thanh toán trung gian cần phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và đề ra các chỉ tiêu phát triển khách hàng cụ thể. Đồng thời, các địa phương, tổ chức đoàn thể cần vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết sử dụng dịch vụ.

Phú Thọ phấn đấu đến năm 2025, thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh đạt 50%; từ 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác; từ 90 - 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Thọ sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng ứng dụng những công nghệ lõi, các dịch vụ thanh toán trên thiết bị di động. Triển khai từng bước hoạt động đại lý thanh toán; chú trọng đến các tổ chức không phải ngân hàng triển khai hoạt động đại lý thanh toán ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa đảm bảo an toàn theo quy định. Tăng cường kết nối giữa các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng với Cổng dịch vụ công, hệ thống một cửa điện tử của các sở, ngành, địa phương, các cơ quan đơn vị liên quan nhằm đơn giản hoá thủ tục và tạo điều kiện thanh toán điện tử đối với các khoản thu, nộp thuế, lệ phí, thu phạt hành chính, thanh toán hoá đơn (điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí…).

Hoàng Quý

Nguồn:Baophutho.vn Copy link
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 665