TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ TRẬT TỰ XÂY DỰNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Ngày 27/3/2023, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản số 475/SXD-TTr gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành, thị về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh, một số nơi vẫn xảy ra tình trạng các hộ gia đình, cá nhân, chủ dự án (gọi tắt là chủ đầu tư) đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng như: Không công khai giấy phép xây dựng tại địa điểm thi công xây dựng trong suốt quá trình thi công; xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng; xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng; xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian chung...; ngoài ra việc cấp giấy phép có trường hợp không đúng theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng không đầy đủ. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như: Vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; không cấp được giấy chứng nhận sở hữu tài sản trên đất do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng; không đảm bảo vệ sinh môi trường; ảnh hưởng đến quy hoạch, làm mất mỹ quan, phá vỡ thiết kế đô thị. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm các quy định về quy hoạch, giấy phép xây dựng.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị phối hợp thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy phép xây dựng phải đảm bảo các điều kiện cấp giấy phép công trình quy định tại Luật Xây dựng số 50/2014/QH13; Luật số 62/2020/QH14 và các quy định pháp luật khác có liên quan. Khi cấp Giấy phép xây dựng công trình phải đảm bảo đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Rà soát các công trình chuẩn bị khởi công, mới khởi công, công trình đang thi công xây dựng thuộc địa bàn mình quản lý, có văn bản yêu cầu chủ đầu tư công trình thực hiện đúng các trình tự thủ tục về đầu tư xây dựng công trình, quản lý chất lượng công trình trong quá trình thi công xây dựng và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình. Trong đó, có lưu ý các chủ đầu tư công trình: Chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đủ điều kiện khởi công theo quy định tại Khoản 39, Điều 1 Luật số 62/2020/QH14; các công trình được miễn giấy phép xây dựng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 30, Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14;

Tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn mình quản lý; việc kiểm tra phải mang tính đồng bộ, xuyên suốt từ lúc khởi công đến khi công trình xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng; tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo quy định pháp luật; kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn mà không được kiểm tra, phát hiện, xử lý; rà soát, tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Rà soát, xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân do buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ để xảy ra vi phạm về cấp giấy phép và trật tự xây dựng trên địa bàn mình quản lý.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân các quy định pháp luật về xây dựng, đất đai, quy hoạch, với nhiều hình thức thức, phương pháp linh hoạt, nhằm góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, lưu trữ hồ sơ, tài liệu theo quy định tại Quyết định số 3366/QĐ-UBND ngày 25/12/2019 của UBND tỉnh./.

Nguồn: Văn phòng

Tác giả: Nguyễn Việt Dũng