TĂNG CƯỜNG TIẾT KIỆM ĐIỆN GIAI ĐOẠN 2023-2025 VÀ CÁC NĂM TIẾP THEO

Ngày 17/8/2023, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ ký ban hành kế hoạch số 43/KH-BQLKCN gửi Trưởng các phòng, Giám đốc đơn vị trực thuộc, Trưởng các đoàn thể cơ quan về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo của Ban Quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ.

Theo đó, mục đích của kế hoạch nhằm triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo; Kế hoạch số 3085/KH-UBND ngày 11/8/2023 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền tiết kiệm điện bằng nhiều hình thức, nâng cao ý thức tự giác, gương mẫu thực hành tiết kiệm điện trong toàn thể công chức, viên chức và người lao động bằng cách sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm.

Mục tiêu của kế hoạch là thực hiện trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo phấn đấu mỗi năm đảm bảo tối thiểu phải tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm so với mức tiêu thụ điện. Ban hành quy chế về mua sắm thiết bị khi sửa chữa, thay thế hoặc mua mới đối với các thiết bị có hiệu suất năng lượng cao theo danh mục được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 68/2011/QĐ-TTg ngày 12/12/201. Đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng cuối năm.

Để đạt được mục tiêu trên Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc, công chức, viên chức và người lao động nghiệm túc thực hiện tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện cho công chức, viên chức và người lao động đồng thời tuyên truyền phổ biến rộng rãi các biện pháp cụ thể trong sử dụng điện, vận động mọi thành viên trong và ngoài cơ quan thực hiện có hiệu quả việc tiết kiệm điện; đặc biệt chú trọng tuyên truyền Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trang bị thiết bị dùng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, trang bị hệ thống chiếu sáng bằng đèn tiết kiệm điện như đèn compact, đèn led.

Tắt tất cả các thiết bị điện khi ra khỏi phòng trên 30 phút và tắt nguồn điện nếu không có nhu cầu sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc; cắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng các thiết bị (máy tính, máy in, máy photocopy...).

Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người trong phòng giảm; hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, hàng rào vào buổi tối.

Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để ở chế độ làm mát từ 260C trở lên. Mở máy điều hoà muộn hơn 30 phút và tắt máy điều hoà sớm hơn 30 phút so với giờ bắt đầu và kết thúc làm việc; đối với các phòng ít người có thể linh hoạt tắt sớm hơn để tiết kiệm điện. Trong thời gian mở máy điều hòa nhiệt độ nên chú ý đóng các cửa sổ và cửa ra vào để giữ nhiệt độ, hạn chế việc tiêu tốn điện năng. Khuyến khích dùng quạt thay thế máy điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

Đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc vào ban đêm, phải tuyệt đối tiết kiệm điện, không mở quá nhiều thiết bị không cần thiết. Hạn chế đến mức thấp nhất việc tiêu tốn điện năng tại phòng làm việc.

Đối với bảo vệ cơ quan phải kiểm tra các phòng làm việc khi hết giờ, phát hiện và tắt các thiết bị điện trong các phòng làm việc; khu vực nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà thi đấu… (nếu chưa tắt) và ghi nhận vào sổ trực báo cáo lãnh đạo Văn phòng để kịp thời xử lý. Ban đêm, chỉ mở một số đèn bên ngoài hành lang, đảm bảo đủ sáng để phục vụ cho công tác bảo vệ. Tắt bớt một số bóng đèn ở những vị trí không cần thiết.

Ngoài ra, Trưởng ban yêu cầu công chức, viên chức và người lao động thực hiện có hiệu quả các nội dung tại Kế hoạch số 3085/KH-UBND ngày 11/8/2023 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo và các quy định khác về tiết kiệm điện./.

Nguồn: Văn phòng

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Trang