THÔNG BÁO KHẨN SỐ 02 CỦA SỞ Y TẾ TỈNH PHÚ THỌ

Tài liệu đính kèm: Tải về

Theo thông tin cập nhật, ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung - Đông Anh - Hà Nội) đang diễn biến rất phức tạp.

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Sở Y tế thông báo và đề nghị:

1. Tất cả các trường hợp bệnh nhân đến khám hoặc điều trị nội trú, người chăm nuôi bệnh nhân, người đến thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung - Đông Anh - Hà Nội) kể từ ngày 15/4/2021 tới nay khẩn trương:

(i) Liên hệ ngay đến Trạm Y tế gần nhất, hoặc Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của xã/phường/thị trấn, hoặc tổ COVID cộng đồng ở nơi lưu trú để khai báo y tế, được tư vấn và hỗ trợ; hoặc

(ii) Gọi điện đến các đường dây nóng để được tư vấn:

+ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ: 1800 9275.

+ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ: 0962.956.316.

(iii) Thực hiện khai báo y tế trực tuyến https://tokhaiyte.vn/ và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

2. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ, Cổng Thông tin điện tử tỉnh thông báo rộng rãi Thông báo khẩn số 02 của Sở Y tế để người dân nắm bắt, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

3. UBND các huyện, thị, thành

- Chỉ đạo hệ thống truyền thanh tuyến huyện, loa truyền thanh cấp xã thông báo rộng rãi Thông báo khẩn số 02 để người dân nắm bắt, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

- Chỉ đạo UBND, BCĐ PC COVID-19 cấp xã chỉ đạo tổ chức truy vết phân loại các đối tượng tiếp xúc để áp dụng biện pháp phòng dịch phù hợp.

4. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành khẩn trương phối hợp BCĐ PC COVID-19 cấp xã tổ chức truy vết, áp dụng biện pháp cách ly tập trung với tất cả các F1; cách ly tại nhà với toàn bộ F2, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe với F3. Gửi báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp tình hình, báo cáo BCĐ PC COVID19 tỉnh và Sở Y tế; nắm bắt cập nhật thông tin liên quan về tình hình dịch tại Nhiệt đới Trung ương để kịp thời tham mưu xử lý phù hợp, đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Sở Y tế đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương thông báo rộng rãi thông tin này đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Thông báo đính kèm

Phụ lục I.

Hướng dẫn xử trí đối với các trường hợp F2 - Cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú

1. Hình thức:Cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú: nhà riêng; căn hộ chung cư; nhà ở tập thể; phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp; phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị.

2. Đối tượng cách ly:

- Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định;

- Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn.

3. Thời gian cách ly

Cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

4. Yêu cầu về phòng ở của người được cách ly

- Tốt nhất là ở phòng riêng, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở, nơi lưu trú ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung.

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng.

- Nếu có điều kiện nên chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại.

- Có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch.

- Có thùng rác có nắp đậy.

5. Thẩm quyền ra Quyết định: UBND cấp xã phát hiện trường hợp F2.

Chi tiết tại địa chỉ: https://soyte.phutho.gov.vn/vbdh/u/detail/idvb/259/type/dh

Phụ lục II.

Hướng dẫn xử trí đối với các trường hợp F3 - Tự theo dõi sức khỏe tại nhà

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có chứa cồn (ít nhất có chứa 60 độ cồn).
  2. Hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế đến các nơi công cộng. Trong trường hợp ra ngoài phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại mục 1, 3, 4.
  3. Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khi tiếp xúc với bất kỳ ai.
  4. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo.
  5. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.
  6. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.
  7. Hàng ngày, cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân đến cơ quan y tế doanh nghiệp hoặc Trạm Y tế trên địa bàn. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, hắt hơi và khó thở, thực hiện tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi điện đến chính quyền địa phương, Trạm Y tế nơi gần nhất hoặc số điện thoại Đường dây nóng về phòng chống dịch COVID-19 1800 9275 của Sở Y tế (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.
  8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng NCOVI (tải miễn phí trên CH Play hoặc Appstore) hoặc truy cập https://ncovi.vn; thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.
  9. Cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Chi tiết tại địa chỉ: https://soyte.phutho.gov.vn/vbdh/u/detail/idvb/339/type/112