Chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn, bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp

Thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, dẫn đến tình trạng hàng trăm người phải nhập viện điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của công nhân, người lao động; một trong những nguyên nhân chủ yếu là do chưa đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn, bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp.

Công tác chuẩn bị bữa ăn tại một doanh nghiệp

Để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Ban Quản lý các KCN Phú Thọ đã ban hành văn bản số 493/BQLKCN-DN&LĐ ngày 04/6/2024 về việc chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, đề nghị các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể triển khai, thực hiện một số nội dung cụ thể sau:

- Thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó xác định rõ vai trò trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP theo quy định.

- Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân viên các kiến thức và pháp luật về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là thực hành 2 vệ sinh trong ăn uống, sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, không mua, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Huy động s tham gia và phát huy vai trò giám sát bo đảm ATTP bếp ăn tp th ca t chc đoàn th, công đoàn doanh nghip theo ni dung Bng kim giám sát ATTP bếp ăn tp th ban hành kèm theo Văn bn s 378/SYT-NVY, ngày 04/3/2020 ca S Y tế tnh Phú Th(Văn bản gửi kèm theo).

- Ch thc hin ký hp đồng thuê đối vi t chc/cá nhân kinh doanh ti bếp ăn tp th, căng tin ăn ung khi có đủ Giy chng nhn đăng ký kinh doanh, Giy chng nhn cơ s đủ điu kin ATTP phù hp còn hiu lc và chp hành đầy đủ quy định v ATTP.

- Căn c vào tình hình thc tế ca doanh nghip trin khai thc hin các ni dung hướng dn bo đảm ATTP ti văn bn s 231/ATVSTP ngày 03/10/2019 ca Chi cc An toàn v sinh thc phm (Văn bản gửi kèm theo).

Lượt xem: 47
Tác giả: Bạch Tiến Đoàn
Nguồn:Phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động Sao chép liên kết
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 95
Hôm qua : 567