Chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn, bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp
Thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, dẫn đến tình trạng hàng trăm người phải nhập viện điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của công nhân, người lao động; một trong những nguyên nhân chủ yếu là do chưa đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn, bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp.
Công tác chuẩn bị bữa ăn tại một doanh nghiệp
Để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Ban Quản lý các KCN Phú Thọ đã ban hành văn bản số 493/BQLKCN-DN&LĐ ngày 04/6/2024 về việc chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, đề nghị các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể triển khai, thực hiện một số nội dung cụ thể sau:
- Thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó xác định rõ vai trò trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP theo quy định.
- Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân viên các kiến thức và pháp luật về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là thực hành 2 vệ sinh trong ăn uống, sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, không mua, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Huy động sự tham gia và phát huy vai trò giám sát bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể của tổ chức đoàn thể, công đoàn doanh nghiệp theo nội dung Bảng kiểm giám sát ATTP bếp ăn tập thể ban hành kèm theo Văn bản số 378/SYT-NVY, ngày 04/3/2020 của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ (Văn bản gửi kèm theo).
- Chỉ thực hiện ký hợp đồng thuê đối với tổ chức/cá nhân kinh doanh tại bếp ăn tập thể, căng tin ăn uống khi có đủ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP phù hợp còn hiệu lực và chấp hành đầy đủ quy định về ATTP.
- Căn cứ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp triển khai thực hiện các nội dung hướng dẫn bảo đảm ATTP tại văn bản số 231/ATVSTP ngày 03/10/2019 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Văn bản gửi kèm theo).