Chuyển đổi số phải có tư duy “đi trước, đón đầu”, đột phá về công nghệ hiện đại

Chuyển đổi số phải có tư duy “đi trước, đón đầu”, đột phá về công nghệ hiện đại là quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện Chuyển đổi số và Đề án 06 sáng nay 25/2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số.

Tham gia hội nghị, đại diện điểm cầu tỉnh Phú Thọ có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2022, Công tác chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 (Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”) đã đạt được một số kết quả tích cực. Tính đến ngày 19/2/2023 có 177.774.335 hồ sơ đồng bộ trạng thái xử lý trên Cổng dịch vụ công quốc gia; 92% hồ sơ cấp định danh điện tử được phê duyệt so với tổng số hồ sơ được thu nhận; 22,5% tài khoản được kích hoạt. Trong 25 dịch vụ công thiết yếu, có một số dịch vụ tỷ lệ trực tuyến cao như: Thông báo lưu trú (đạt 98,51%); cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông (đạt 63,39%).

Năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tập trung chỉ đạo, điều phối các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số theo hướng mang lại kết quả thực chất, bền vững; ưu tiên nguồn lực để đạt được các chỉ tiêu quan trọng thuộc chương trình, chiến lược quốc gia về phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Năm 2023 là năm “Tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới” với nhiệm vụ trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; là bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Trong năm 2023, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Phú Thọ sẽ tiên phong tổ chức triển khai các nền tảng dữ liệu số về nông nghiệp, nền tảng truy xuất nguồn gốc; tổ chức sơ kết đánh giá trước tháng 9/2023.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm chuyển đổi số phải có tư duy đi tắt, đón đầu, đi trước-về trước, phát triển đột phá về công nghệ hiện đại, nhân lực chất lượng cao và quản trị tiên tiến. Về dữ liệu, Thủ tướng yêu cầu phải quán triệt quan điểm đây là tài nguyên quý của quốc gia, cần biến tài nguyên này thành nguồn lực, động lực phát triển trong kỷ nguyên số.

Để thực hiện tốt công tác Chuyển đổi số năm 2023 và Đề án 06, cần nâng cao nhận thức, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực phục vụ Chuyển đổi số, cần đổi mới cách làm gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, không được phát sinh các thủ tục phiền hà, sách nhiễu cho người dân, doanh nghiệp. Xây dựng Chính phủ số là then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, góp phần hoàn thành mục tiêu Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện Kế hoạch, tổ chức triển khai năm Dữ liệu số quốc gia; các mục tiêu đưa ra cần có định lượng, dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục hoàn thiện, kết nối, chia sẻ các cơ sở dữ liệu quốc gia, các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Cổng Dịch vụ công quốc gia và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu cần quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng, tránh lộ lọt thông tin cá nhân khi khai thác dữ liệu và giao nhiệm vụ cụ thể cho một số bộ, ngành, địa phương...