HỘI NGHỊ SƠ KẾT - ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP KHU CÔNG NGHIỆP, CỤM CÔNG NGHIỆP 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2024

Thực hiện chương trình công tác năm, ngày 16/7/2024, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết - Đối thoại Doanh nghiệp Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Ngọc Hanh – Trưởng Ban quản lý các KCN Phú Thọ khai mạc Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Phú Thọ chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN, các đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, Công đoàn các Khu công nghiệp và các đại biểu đại diện hơn 70 doanh nghiệp các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp.

Tại Hội nghị, ông Lê Trung Kiên – Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN trình bày tóm tắt báo cáo Sơ kết hoạt động của KCN, CCN 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Mặc dù kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu bị ảnh hưởng, lạm phát vẫn ở mức cao; bên cạnh đó, thiên tai có diễn biến khó lường, gây hậu quả không nhỏ tới đời sống, kinh tế của người dân. Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp của Chính phủ, của tỉnh mà về cơ bản kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN, CCN đạt và vượt so với cùng kỳ: Doanh thu ước đạt 44.100 tỷ đồng, bằng 140% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 49% so với kế hoạch năm; Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 620 tỷ đồng, bằng 98% so với cùng kỳ, đạt 34% so với kế hoạch năm; Giá trị xuất khẩu ước đạt 6.010,5 triệu USD, bằng 129% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch năm; Giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho trên 60.000 lao động, với mức thu nhập bình quân là 7,2 triệu đồng/người/tháng. Vượt qua giai đoạn khó khăn của những tháng đầu năm do tình hình kinh tế, chính trị có nhiều biến động, nền kinh tế suy giảm, các doanh nghiệp đã trở lại ổn định sản xuất, doanh thu tháng sau tăng cao hơn tháng trước. Các doanh nghiệp sản xuất, gia công linh kiện điện tử, may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng và một số lĩnh vực khác đã dần có đơn hàng, doanh thu tăng, đảm bảo việc làm và có nhu cầu tuyển dụng lao động cao. Tuy nhiên, còn có doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về tài chính, chưa phục hồi được thị trường, không có đơn hàng phải cắt giảm từ 20% - 30% công suất…

Ông Lê Trung Kiên - Phó Trưởng Ban quản lý các KCN Phú Thọ trình bày báo cáo

Cũng trong chương trình hội nghị, thay mặt Ban Quản lý các KCN, Phó Trưởng ban Đặng Hoàng Cương đã chủ trì đối thoại doanh nghiệp. Có 08 doanh nghiệp gửi câu hỏi trực tiếp về Ban tổ chức đề nghị trao đổi, hướng dẫn, hỗ trợ những vấn đề liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật mới cho doanh nghiệp, cung cấp điện năng ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, hỗ trợ tuyển dụng lao động có trình độ.

Trên cơ sở các đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN đã phối hợp với các đơn vị kinh doanh hạ tầng trả lời về những vướng mắc của doanh nghiệp về đầu tư hoàn thiện hạ tầng, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí nguồn kinh phí để đầu tư đồng bộ trạm xử lý nước thải KCN Trung Hà; bố trí nguồn nhân lực chỉnh trang lại cây xanh, đường giao thông ứ đọng nước, bố trí đèn chiếu sáng đảm bảo an toàn giao thông cho công nhân làm ca đêm tại KCN Cẩm Khê; đề xuất ngành điện khắc phục, tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định sản xuất. Một số ý kiến liên quan đến miễn giảm phí hạ tầng, phí dịch vụ công và giãn nộp tiền thuê đất cho doanh nghiệp gặp khó khăn đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, của tỉnh. Đồng thời Lãnh đạo Ban cũng trực tiếp chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Ông Choi Dong Hyeon – Giám đốc Công ty TNHH Hanyang Digitech Vina phát biểu

Thu Trang – Phòng quản lý Doanh nghiệp và Lao động