Mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn kết nối cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện 6 dự án đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Trong đó, có dự án “Nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh kết nối giữa cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ với nút giao IC9 cao tốc Nội Bài - Lào Cai”.

Đường Hồ Chí Minh đoạn nối kết nối cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ được mở rộng lên quy mô 4 làn xe. Ảnh minh họa

Theo thiết kế, cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút giao IC9, qua đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tuyến đường Hồ Chí Minh có bề rộng bị thắt hẹp 11m với 2 làn xe, nút giao bằng nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Đồng thời, tuyến đường này cũng chưa liên thông đồng bộ giữa 2 tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có bề rộng 4 làn xe và với cao tốc Phú Thọ - Ba Vì trong tương lai.

Theo đó, tuyến đường được đề xuất đầu tư có chiều dài dự kiến khoảng 2,5km, theo quy mô cao tốc 4 làn xe, vận tốc 100 - 120km/h. Điểm đầu tại Km0+00 nối tiếp với nút giao IC9 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Điểm cuối tại Km2+500 kết nối với điểm cuối cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ và ĐT 315B.

Nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh kết nối giữa cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ với nút giao IC9 cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Dự kiến tổng mức đầu tư dự án 1.118 tỉ đồng từ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, giai đoạn 2025 - 2030 cùng các nguồn vốn hợp pháp khác. Về tiến độ, dự kiến công trình khởi công vào quý II/2024 và hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng khoảng 24 tháng kể từ ngày khởi công.

Dự án được đầu tư hoàn thành sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển hành khách, hàng hóa; nâng cao chất lượng vận tải, giảm thiểu nguy cơ mất ATGT; thu hút đầu tư, cải thiện đời sống sinh hoạt cộng đồng dân cư trong khu vực, tăng cường giao lưu văn hóa, tạo điều kiện phát triển kinh tế, hòa nhập xã hội và có yếu tố chiến lược trong việc kết nối đồng bộ hệ thống cao tốc trong khu vực.

Thùy Trang