THÔNG TIN VỀ MÔI TRƯỜNG - TRÁCH NHIỆM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ, CƠ SỞ TRONG KHU CÔNG NGHIỆP

Thông tin về môi trường của chủ đầu tư, cơ sở trong khu công nghiệp bao gồm:

1) Thông tin về chất ô nhiễm, dòng thải các chất ô nhiễm ra môi trường, nguồn ô nhiễm; công tác bảo vệ môi trường của dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp;

2) Thông tin về chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước thải, khí thải và các loại chất thải khác theo quy định của pháp luật;

3) Thông tin về quyết định phê duyệt kết quả thẩm định, báo cáo đánh giá tác động môi trường, trừ bí mật thương mại, bí mật kinh doanh, thông tin thuộc bí mật nhà nước; nội dung cấp phép, đăng ký, chứng nhận, xác nhận; kết quả kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường đối với dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp theo quy định.

Chủ đầu tư, cơ sở chịu trách nhiệm thường xuyên thu nhận, lưu trữ và quản lý thông tin về môi trường và cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường thông qua hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu môi trường quốc gia; thông qua các báo cáo hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật. Một số nội dung được cụ thể như sau:

1) Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định, giấy phép môi trường được công khai trên trang thông tin điện tử của chủ đầu tư, cơ sở, chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc tại trụ sở UBND cấp xã nơi thực hiện dự án đầu tư cơ sở. Thời điểm công khai chậm nhất là 10 ngày sau khi có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo hoặc sau khi được cấp giấy phép môi trường.

2) Kết quả quan trắc:

Kết quả quan trắc tự động, liên tục: được công khai trên trang thông tin điện tử của chủ dự án đầu tư, cơ sở, chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc công khai trên bảng thông tin điện tử đặt tại cổng dự án, cơ sở. Thời điểm công khai ngay sau khi có kết quả quan trắc và công khai kế quả liên tục trong 30 ngày.

Kết quả quan trắc chất thải định kỳ (của kỳ quan trắc gần nhất): công khai trên trang thông tin điện tử của chủ dự án, cơ sở, chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc công khai trên bảng điện tử đặt tạ cổng dự án, cơ sở. Thời điểm công khai chậm nhất 10 ngày sau khi có kết quả quan trắc chất thải định kỳ cho đến thời điểm công khai kết quả quan trắc chất thải dịnh kỳ mới theo quy định.

3)Kế hoạch ứng phó sự cố môi trường: công khai kế hoạch ứng phó sự cố môi trường của cơ sởtrên trang thông tin điện tử của chủ dự án đầu tư, cơ sở, chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc công khai trên bảng thông tin điện tử đặt tại cổng dự án, cơ sở.; gửi kế hoạch ứng phó sự cố môi trường cho Ủy ban nhân dân cấp xã, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện và Ban Quản lý các khu công nghiệp.

4) Báo cáo công tác bảo vệ môi trường:

- Chủ dự án đầu tư, cơ sở gửi báo cáo đến cơ quan cấp giấy phép môi trường (đối với trường hợp thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường) hoặc cơ quan tiếp nhận đăng ký môi trường (đối với trường hợp đăng ký môi trường), Sở Tài nguyên và môi trường, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng trước ngày 05 tháng 01 của năm tiếp theo.

- Chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN gửi báo cáo đến Sở Tài nguyên và môi trường, cơ quan cấp giấy phép môi trường và Ban Quản lý các Khu công nghiệp trước ngày 10 tháng 01 của năm tiếp theo.

Nguồn: Phòng Kế hoạch và Môi trường

Nguồn:Phòng Kế hoạch và Môi trường Sao chép liên kết