Thực hiện một số giải pháp tăng cường tiết kiệm điện trong các tháng mùa khô năm 2023

Tài liệu đính kèm: Tải về

Ngày 25/5/2023, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản số 624/SCT-QLNL về việc thực hiện các giải pháp tăng cường công tác tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trên địa bàn tỉnh trong các tháng mùa khô năm 2023.

Theo đó, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng các hồ thuỷ điện và dự báo việc thiếu hụt này sẽ kéo dài đến cuối mùa khô năm 2023, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước, đặc biệt là các giai đoạn cao điểm về nắng nóng, lượng tiêu thụ điện năng tăng đột biến. Nhằm tăng cường công tác tiết kiệm điện đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh trong các tháng mùa nắng nóng năm 2023,yêu cầu các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường hợp, hộ gia đình, cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất…cần thực hiện một số giải pháp tăng cường tiết kiệm điện trong các tháng mùa khô năm 2023 như sau:

- Đối với cơ quan hành chính, sự nghiệp, trường học, toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ:

+ Điều chỉnh máy điều hoà nhiệt độ từ 26oC trở lên.

+ Mở máy điều hoà muộn hơn 60 phút và tắt máy điều hoà sớm hơn 60 phút so với giờ bắt đầu và kết thục làm việc.

+ Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, khuân viên, các khu vực công cộng.

+ Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng, bảng hiệu quảng cáo sau 22 giờ.

+ Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc.

- Đối với cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất

+ Điều chỉnh một phần kế hoạch sản xuất sau 22 giờ.

+ Tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải khi có yêu cầu từ Công ty Điện lực Phú Thọ.

+ Khuyến khích sử dụng máy phát điện dự phòng để chủ động thêm nguồn cung ứng điện.

- Đối với hệ thống chiếu sáng công cộng

+ Điều chỉnh thời gian mở đèn muộn hơn 30 phút và tắt đèn sớm hơn 30 phút so với kế hoạch hiện tại.

+ Giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường.

- Đối với hệ thống chiếu sáng quảng cáo

+ Giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng quảng cáo sau 22 giờ.

+ Tắt toàn bộ thống chiếu sáng trang trí sau 22 giờ.

- Đối với các hộ gia đình

+ Sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượngtheo Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

+ Thực hiện triệt để các giải pháp tiết kiệm điện trong hộ gia đình,tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng thiết bị điện.

+ Điều chỉnh máy điều hoà nhiệt độ từ 26oC trở lên.

+ Lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tự dùng cho nhu cầu sử dụng tại chỗ, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời.

+ Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong nhà để giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ.

Nguồn: Văn phòng

Tác giả: Nguyễn Việt Dũng