Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai dự án đường bộ cao tốc

Ngày 1/6, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai dự án đường bộ cao tốc. Đồng chí Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Dự hội nghị đại diện điểm cầu Phú Thọ có lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 đã được Đại hội lần thứ XIII của Đảng thông qua, trọng tâm ưu tiên phát triển hạ tầng trọng yếu về giao thông, với mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc, trong đó, đến năm 2025 hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Để đạt mục tiêu này, Chính phủ đã có những chương trình hành động, đưa ra mục tiêu cả nước phấn đấu đạt trên 3.000km đường cao tốc đến năm 2025.

Tại Phú Thọ, dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài tuyến 40,2km, trong đó, địa phận tỉnh Tuyên Quang 11,3km; địa phận tỉnh Phú Thọ 28,9km, đi qua địa bàn bốn huyện Đoan Hùng, Thanh Ba, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ. Tổng mức đầu tư dự án sau điều chỉnh trên 3.700 tỉ đồng. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tuyến chính và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư: Đã bàn giao mặt bằng thi công tuyến chính được 28,93km/28,93km đạt 100%; di dời hạ tầng kỹ thuật đường điện, nước, viễn thông, đạt 97% khối lượng; xây dựng hoàn thành 23/23 khu tái định cư. Kinh phí đã cấp cho công tác GPMB 727 tỉ/tổng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng theo tổng mức đầu tư được duyệt 759,21 tỉ đồng; kinh phí đã giải ngân đến nay 697,6 tỉ.

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành Trung ương cùng địa phương đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả; đồng thời, đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện công tác GPMB, nguồn vật liệu xây dựng, triển khai thi công dự án.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các địa phương tiếp thu những kinh nghiệm, những giải pháp, cách làm hay đã được chia sẻ tại hội nghị, căn cứ vào thực tiễn ở từng địa bàn để có sự áp dụng linh hoạt trong quá trình triển khai dự án. Các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu và cần phối hợp hiệu quả, chặt chẽ, có trách nhiệm giữa các chủ thể liên quan nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần cho dự án cao tốc được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật.

Cùng với đó, tăng cường phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi để các địa phương chủ động, linh hoạt, sáng tạo giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền, nhất là GPMB, nguyên vật liệu thi công, đường công vụ, bãi thải; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và đồng thuận chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, góp phần hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000 km đường cao tốc.