• :
  • :
Trang thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Giám sát thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hoạt động các khu, cụm công nghiệp

 

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Công Thực- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hoạt động các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh tại Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN)tỉnh.

Cùng tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Dương Hoàng Hương- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Trưởng Đoàn giám sát Đinh Công Thực kết luận tại buổi giám sát.

Ban Quản lý các KCN tỉnh hiện quản lý bảy KCN được Chính phủ phê duyệt (trong đó bốn KCN đã đầu tư kết cấu hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp) và hai cụm công nghiệp Bạch Hạc, Đồng Lạng. Đến 31/5/2022, có 192 dự án còn hiệu lực hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp do Ban Quản lý các KCN quản lý với số vốn đăng ký trên 21.230 tỉ đồng và trên 1.770 triệu USD. Năm 2021, tổng doanh số hoạt động của các doanh nghiệp đạt 47.450 tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2020; nộp ngân sách Nhà nước đạt 1.000 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án, các doanh nghiệp cơ bản chấp hành tốt các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, lao động và an toàn lao động.

Qua giám sát, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã thực hiện tốt các quy định, trình tự về đầu tư xây dựng cơ bản; xây dựng kế hoạch đầu tư kết cấu hạ tầng theo hình thức cuốn chiếu, phân kỳ đầu tư, ưu tiên những hạng mục công trình thiết yếu phù hợp với khả năng huy động vốn, tạo mặt bằng thu hút đầu tư; chủ động rà soát, báo cáo UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch phù hợp với thực tế.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động của các khu, cụm công nghiệp hiện nay vẫn còn một số khó khăn như: Kết cấu hạ tầng một số khu, cụm công nghiệp chưa được đầu tư đồng bộ, thời gian xây dựng cơ bản kéo dài; hạ tầng bảo vệ môi trường một số khu, cụm công nghiệp chưa hoàn thành...

Đoàn giám sát đã tập trung phân tích những hạn chế trong thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hoạt động các khu, cụm công nghiệp thời gian qua; đề nghị Ban Quản lý các KCN tỉnh làm rõ một số vấn đề liên quan đến nhu cầu xây dựng khu nhà ở và các công trình an sinh xã hội cho công nhân lao động tại các KCN tập trung; chất lượng quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng các KCN; vai trò của Ban Quản lý các KCN tỉnh trong công tác kiểm tra, giám sát về chính sách cho người lao động...

Đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý các KCN tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát Đinh Công Thực yêu cầu, thời gian tới Ban Quản lý cần tích cực hơn trong tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện công tác xây dựng kế hoạch, quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển các khu, cụm công nghiệp; lựa chọn, thu hút nhà đầu tư có tiềm lực, ngành nghề đầu tư phù hợp với công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp của tỉnh; triển khai chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư; quan tâm kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn lao động... trong các doanh nghiệp. Đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, kiến nghị xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật. Các nhà đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp cần tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương và Ban Quản lý các KCN tỉnh xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Đoàn giám sát cũng tổng hợp những ý kiến đề xuất của Ban Quản lý các KCN tỉnh gửi tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trước đó, Đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế tại Cụm công nghiệp Bạch Hạc, TP Việt Trì.

Nguồn:Theo baophutho.vn Copy link
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 357
Hôm qua : 412