Phú Thọ: Đối tác tiềm năng của các doanh nghiệp Trung Quốc

Những năm gần đây, Phú Thọ trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, là địa chỉ tin cậy được nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lựa chọn bởi vị trí địa lý giao thương thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, cải cách hành chính công tích cực cùng hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang cùng đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ thăm Trung tâm điều hành thông minh của Tập đoàn BYD (Trung Quốc)

Công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh của địa phương với các nhà đầu tư nước ngoài được tỉnh thực hiện bài bản và mang lại hiệu quả rõ rệt. Đầu năm 2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã làm việc với các Tập đoàn BYD, Wingtech tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Qua chương trình làm việc, lãnh đạo các Tập đoàn đều đánh giá cao những giải pháp mà tỉnh Phú Thọ đang triển khai để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; đồng thời, đánh giá môi trường đầu tư tại tỉnh rất minh bạch và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của tỉnh trong việc triển khai các dự án trên địa bàn. Đặc biệt, Tập đoàn Wingtech - Nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm tới môi trường đầu tư tại tỉnh Phú Thọ, cam kết sẽ tiếp tục khảo sát và lựa chọn đầu tư tại tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ tham dự Hội nghị Chính quyền địa phương khu vực Đông Á lần thứ 13 tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc

Tháng 5/2024, đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ đã tham dự Hội nghị Chính quyền địa phương khu vực Đông Á lần thứ 13 được tổ chức tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Tại đây, đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội và chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh. Qua đó tăng cường các hoạt động hợp tác, liên kết, giao thương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương thành viên.

Lãnh đạo thành phố Việt Trì và thành phố Lâm Nghi đã ký kết thỏa thuận quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 địa phương

Thời gian gần đây, Phú Thọ đã đón nhiều đoàn khách Trung Quốc gồm lãnh đạo các địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp tới thăm, làm việc, tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh và kết nối hợp tác. Tại buổi làm việc với thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc vào tháng 4/2024, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, thành phố Lâm Nghi hỗ trợ tỉnh Phú Thọ mời gọi các nhà đầu tư vào các dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất linh kiện điện tử, phát triển hệ thống logistics. Đồng thời, quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của tỉnh Phú Thọ tiếp cận vào thị trường thành phố Lâm Nghi nói riêng và Trung Quốc nói chung.

Có thể khẳng định, những năm gần đây, Phú Thọ đã trở thành điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư Trung Quốc. Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 40 dự án đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc với ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu: Sợi; dệt may; giầy da; giày; plastic; linh kiện điện tử; sản xuất, chế biến gỗ... Các doanh nghiệp Trung Quốc có đóng góp đáng kể cho ngân sách tỉnh và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Đoàn công tác của chính quyền thành phố Lâm Nghi thăm Công ty TNHH Vật liệu mỹ thuật Langer (Việt Nam) tại Khu công nghiệp Cẩm Khê

Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam (Khu công nghiệp Phú Hà) thuộc tập đoàn BYD có trụ sở chính tại Thâm Quyến (Trung Quốc) chính thức đi vào sản xuất từ tháng 8/2022. Trong quá trình thành lập và đi vào hoạt động, công ty nhận được sự quan tâm hỗ trợ tích cực, hiệu quả từ các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh; được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế theo quy định. Nhờ đó, Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đầu tư giai đoạn 1 và tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam

Ông Han Shulin - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam cho biết: Đầu năm 2023, BYD Việt Nam điều chỉnh đầu tư lần thứ hai thêm 183,7 triệu USD để đầu tư sản xuất linh điện điện tử có thành phần gốm, thủy tinh, kim loại, bo mạch đồ hoạ và sản xuất pin cho máy tính bảng và điện thoại. Tiếp đó, vào tháng 8/2023, BYD Việt Nam tiếp tục điều chỉnh đầu tư lần thứ ba với ngành nghề sản xuất sản phẩm modem cho trạm BTS 5G và 4G và pin lithium cho điện thoại, máy tính bảng và các sản phẩm điện tử với số vốn tăng thêm là 144 triệu USD. Như vậy, BYD đã đăng ký đầu tư tổng cộng gần 600 triệu USD vào Phú Thọ chỉ trong một thời gian ngắn.

Nhận định hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều triển vọng để phát triển, thời gian tới, tỉnh Phú Thọ tiếp tục thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm các thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đồng thời, quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có trình độ tay nghề cao đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp. Đặc biệt, đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại tỉnh…

Nguồn:Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ Sao chép liên kết