Tránh xa “viên đạn bọc đường”

“Viên đạn bọc đường” là cách nói ví von dùng để chỉ những cám dỗ vật chất và lợi ích mà chủ nhân của nó sử dụng làm “vũ khí” tác động vào người khác nhằm mưu lợi cho cá nhân, tập thể. Mặc dù có “danh xưng”, “tên gọi” khá “ngọt ngào” nhưng “viên đạn bọc đường”, nhất là những “viên đạn” được... “bọc rất nhiều đường” lại có “sức công phá” ghê gớm, nó có thể hủy hoại nhân cách, đạo đức, công danh, sự nghiệp... của cá nhân, thậm chí dẫn họ đến vòng lao lý hay làm giảm sút, phá hỏng uy tín, thành tích, kết quả hoạt động của tập thể, tổ chức, cơ quan. Do có “ma lực” và “sức hút” khó cưỡng (đặc biệt là đối với những ai không vượt qua được những cám dỗ vật chất, lợi ích tầm thường) cũng như dễ gây hệ quả xấu cho xã hội nên cần thiết và nhất thiết phải tránh xa “viên đạn bọc đường”; tích cực đấu tranh, ngăn chặn, không để nó có cơ hội tồn tại, gây tác hại, “biến chứng” trong đời sống.

Còn nhớ, cách đây hàng thế kỷ, V. I. Lênin - nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại, người sáng lập ra Nhà nước XHCN đầu tiên trên thế giới đã chỉ rõ cho những người cộng sản: Không ai có thể tiêu diệt được chúng ta, ngoài những sai lầm của bản thân chúng ta. Năm 1954, sau khi cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp thắng lợi, nói chuyện với bộ đội, công an và cán bộ trước khi về tiếp quản Thủ đô, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cán bộ ta phải giữ vững bản lĩnh trước mọi tình huống, cám dỗ, phải vững vàng, đừng sa ngã trước “viên đạn bọc đường”. Theo Người, bom đạn của địch không nguy hiểm bằng “đạn bọc đường” vì nó làm hại mình mà mình không trông thấy...

Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, trước mặt trái của cơ chế thị trường, những “viên đạn bọc đường” vẫn còn tồn tại, “biến tướng” dưới nhiều dạng thức khác nhau như phần trăm, hoa hồng, chiết khấu, phí bôi trơn, cổ phiếu ưu đãi, quà cáp, lợi ích khác, đặc biệt là hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ... gây nên những tác hại khôn lường. Thực tế cho thấy, đã có những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm những điều đảng viên không được làm, bước qua ranh giới của pháp luật, gục ngã trước “viên đạn bọc đường”, gây ảnh hưởng xấu đến thanh danh, uy tín của tổ chức đảng và của bản thân, trực tiếp hay gián tiếp làm giảm sút niềm tin của Nhân dân với Đảng, với đội ngũ cán bộ, đảng viên. Không ít trường hợp tự hủy hoại tiền đồ, sự nghiệp của chính mình, thậm chí vướng vào vòng lao lý từ “viên đạn bọc đường”.

Bởi vậy, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị và toàn xã hội cần tiếp tục chung tay, đồng hành, quyết liệt, quyết tâm hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Kiên quyết đấu tranh, phát hiện, triệt phá, không để tồn tại các hành vi vi phạm, nhất là đưa và nhận hối lộ, thông qua những “viên đạn bọc đường” để mưu cầu lợi ích. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức cách mạng, đạo đức công vụ, lối sống cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát, siết chặt cơ chế kiểm soát quyền lực để cán bộ các cấp “không muốn, không thể, không dám tham nhũng”. Chú trọng công tác sàng lọc, luân chuyển cán bộ, nhất là với những vị trí, lĩnh vực công tác nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, tránh tình trạng cát cứ dẫn đến lạm quyền, sai phạm...

Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân phải triệt tiêu chủ nghĩa cá nhân, thường xuyên tu dưỡng đạo đức, lối sống, “tự soi”, “tự sửa” như đánh răng, rửa mặt hàng ngày; luôn đề cao, thực hành phẩm chất: “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy; lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm mục tiêu, lẽ sống. Chấp hành nghiêm mọi quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn uy tín, thanh danh của người cán bộ, đảng viên, tăng cường “sức đề kháng”, nói không với cám dỗ tiền tài, danh vọng, vật chất, sắc đẹp, tránh xa “viên đạn bọc đường” và những lợi ích bất hợp pháp khác.

Tiến Dũng

Lượt xem: 17
Nguồn:Baophutho.vn Sao chép liên kết
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 85
Hôm qua : 580