Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 25/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện các dự án trọng điểm năm 2024, các dự án được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, các dự án tồn tại kéo dài; Đề án kiện toàn hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh cùng một số nội dung quan trọng khác.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu kết luận hội nghị

Thực hiện Kết luận số 422-KL/TU, ngày 8/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với 10 dự án trọng điểm; 8 dự án khó khăn, vướng mắc kéo dài thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, đến nay, tiến độ các dự án trọng điểm nhìn chung có chuyển biến từ công tác hoàn thiện thủ tục đầu tư, bàn giao mặt bằng, tiến độ đầu tư. Nhiều vấn đề vướng mắc về thủ tục, đất đai tồn tại, kéo dài đã được xử lý, giải quyết, tạo điều kiện cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Các cấp, các ngành có sự vào cuộc, phối hợp tích cực, thường xuyên kiểm tra, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của từng dự án.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bùi Đình Thi báo cáo công tác xây dựng các văn bản chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đối với 8 dự án chậm tiến độ kéo dài, hiện nay 4 dự án Tòa án nhân dân các cấp đang thụ lý giải quyết; 2 dự án đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; 1 dự án đang điều chỉnh quy mô, diện tích, hạng mục công trình và 1 dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm đã rà soát, xác định vi phạm, tồn tại kéo dài.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện các dự án vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực hiện tái định cư; việc thu hồi, kiểm đếm gặp khó khăn do biến động đất đai trong từng chủ hộ, thất lạc hồ sơ; thiếu vốn để bố trí, chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng, thiếu vật liệu đắp nền; các dự án khu đô thị, khu du lịch sinh thái thực hiện tại thời điểm nhu cầu thị trường bất động sản giảm sâu dẫn đến việc triển khai gặp khó khăn...

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đinh Công Thực phát biểu ý kiến về tiến độ các dự án trọng điểm

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã vào cuộc tích cực, chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác thu hút đầu tư, triển khai các dự án, nhờ đó, việc thu hút đầu tư đã được thực hiện tương đối bài bản, các dự án được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, đạt kết quả tích cực.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư, triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, cần thực hiện thống nhất, nhất quán về chủ trương đầu tư, để Phú Thọ thực sự là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vi Mạnh Hùng phát biểu ý kiến tại hội nghị

Các sở, ngành liên quan, các địa phương cần tích cực phối hợp, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, tham mưu, đề xuất giải pháp tháo gỡ, đồng hành cùng nhà đầu tư để sớm triển khai các dự án đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong công tác thu hút đầu tư, cần chú trọng công tác thẩm định năng lực của các nhà đầu tư, đảm bảo hiệu quả dự án.

Các sở, ngành, địa phương cần tăng cường công tác phối hợp, vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; rà soát các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh về tiến độ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, triển khai các dự án sản xuất, kinh doanh. Đối với các dự án khu đô thị, dự án nhà ở, cần đánh giá nhu cầu thực tế, đảm bảo tính khả khi và hiệu quả.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT trình bày báo cáo kết quả thực hiện các dự án

Đối với các dự án khó khăn, vướng mắc kéo dài, các ngành chức năng rà soát, xem xét đề xuất giải pháp xử lý dứt điểm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho ý kiến chỉ đạo đối với từng dự án cụ thể và các kiến nghị, đề xuất, để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nhất trí thông qua Đề án kiện toàn hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh. Theo đó, phương án thực hiện đối với TP Việt Trì và TX Phú Thọ sẽ sáp nhập Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc UBND TP và UBND TX vào Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở TN&MT để thành lập chi nhánh tại UBND TP Việt Trì và UBND TX Phú Thọ.

Đối với 11 huyện còn lại, tổ chức lại Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất thành Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc UBND các huyện và Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai- Sở TN&MT. Về nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, việc kiện toàn hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai nhằm đảm bảo thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất được thực hiện đơn giản, thuận tiện theo cơ chế một cửa.

Trong quá trình thực hiện cần đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, tình hình thực tế của tỉnh; có phương án bố trí, sắp xếp nhân lực phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực để mang lại hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong chương trình hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng cho ý kiến về công tác xây dựng các văn bản chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và công tác cán bộ.