• :
  • :
Trang thông tin điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ - Đường dây nóng: 0210.3843021

Tăng cường quản lý, giám sát các ca mắc COVID-19 tại nhà, nơi cư trú

Thời gian qua, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh trung bình dưới 50 ca/ngày; tổng số ca bệnh COVID-19 đang điều trị tại nhà, nơi cư trú dưới 300 ca trong cùng một thời điểm. Không ghi nhận ca bệnh COVID-19 tử vong kể cả tại các cơ sở y tế hay tại nhà, nơi cư trú. Tuy nhiên, cùng với sự suy giảm miễn dịch của vắc xin phòng COVID-19 theo thời gian và sự biến đổi của SARS-CoV-2 tạo nên các biến chủng mới, phức tạp và khó lường, nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát luôn hiện hữu. Thực tế cho thấy, đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 sau một thời gian ngắn tái nhiễm với SARS-CoV-2.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh- Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, giám sát người mắc COVID-19 tại nhà, nơi cư trú; trong đó nêu cao trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, tổ COVID-19 cộng đồng, trưởng các khu dân cư, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, Trạm Y tế và y tế thôn bản trong công tác quản lý, giám sát người bệnh COVID-19 tại nhà. Triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể:

- Hướng dẫn người dân khi mắc COVID-19 phải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trên Cổng thông tin F0 (tại địa chỉ f0.phutho.vn) để áp dụng các cách ly, quản lý theo quy định. Người bệnh COVID-19 thực hiện khai báo tình hình sức khỏe hàng ngày để phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe để được hướng dẫn, thăm khám và chuyển tuyến (nếu có) kịp thời.

- Vận động người dân nghiêm túc chấp hành các quy định của người mắc COVID-19 trong cách ly, điều trị tại nhà được Bộ Y tế quy định tại Quyết định số 604/QĐ-BYT, ngày 14/3/2022 về việc ban hành “Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19”; Quyết định số 616/QĐ-BYT, ngày 15/3/2022 về việc đính chính quyết định số 604/QĐ-BYT, ngày 14/03/2022. Trong đó:

+ Người mắc COVID-19 cần hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà.

+ Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với người mắc COVID-19.

- Tăng cường vận động người dân tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) để đảm bảo miễn dịch, hạn chế nhiễm, tái nhiễm SARS-CoV-2.

- Tiếp tục duy trì và tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài phát thanh cấp huyện, hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn về các quy định cách ly, điều trị tại nhà, nơi cư trú, hiệu quả của tiêm chủng vắc xin trong phòng chống COVID-19, tuân thủ các biện pháp chủ động phòng chống dịch,…

 

 

 

Nguồn:Văn phòng Ban (biên tập) Copy link
Tin tiêu điểm
Bản đồ các KCN tỉnh Phú Thọ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 598
Hôm qua : 745