Tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp ứng phó lũ lớn, đảm bảo an toàn công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 12/9/2024, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 3776/UBND-CNXD về việc tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp ứng phó lũ lớn, đảm bảo an toàn công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Lực lượng chức năng cùng người dân ở thị trấn Hạ Hòa dọn dẹp bùn đất sau ngập lụt (Ảnh chụp ngày 12/9/2024)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh về tập trung ứng phó lũ lớn, đảm bảo an toàn đê điều trên các sông, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai sau cơn bão số 3.

Rà soát, kiểm tra hệ thống đê điều, thủy lợi, giao thông và các công trình hạ tầng quan trọng khác, chủ động triển khai phương án bảo vệ an toàn công trình theo “phương châm bốn tại chỗ”; nhất là tại những vị trí ngập úng nhiều ngày. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện, máy móc thiết bị, đặc biệt là tại các trọng điểm xung yếu để kịp thời triển khai xử lý các sự cố ngày từ giờ đầu.

Khẩn trương tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống kênh, mương tiêu thoát nước; kiểm tra các trạm bơm tiêu, kịp thời sửa chữa khắc phục hư hỏng do mưa lũ để có thể vận hành ngay nhằm khắc phục tình trạng ngập úng.

Tiếp tục rà soát, triển khai các phương án đảm bảo an toàn, tính mạng của người dân sinh sống tại các khu vực ngoài bãi sông (kể cả trong các tuyến đê bối có nguy cơ mất an toàn); kiên quyết không để người dân ở lại các khu vực nguy hiểm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan chỉ đạo kiểm tra, rà soát các công trình đê điều, thủy lợi sau mưa lũ; khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục, sửa chữa những sự cố, hư hỏng do mưa lũ gây ra, đảm bảo an toàn công trình. Đề xuất, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết đối với các tình huống phát sinh.

Hương Giang

Nguồn:Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ Sao chép liên kết