Phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(baophutho.vn) - Tối 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" kêu gọi toàn xã hội hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập trực tuyến. Chương trình được họp trực tuyến tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng 63 điểm cầu tại các địa phương trên toàn quốc.

Dự tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh…

Hoạt động tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều tỉnh, thành phố phải tổ chức dạy học trực tuyến, song do hệ thống đường truyền internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập, sự hỗ trợ của gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả. Chương trình "Sóng và máy tính cho em" được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch COVID-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có thêm điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cùng với đó, chương trình sẽ góp phần tiến tới phủ sóng internet, thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, mở mang trí thức xã hội, phát triển xã hội số. Chương trình "Sóng và máy tính cho em" là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, đây là phương thức mới nên đòi hỏi thầy cô, chuyên gia, học sinh phải điều chỉnh nội dung, khối lượng, để các cháu tiếp thu tốt, nhất là với lớp một.

Đồng thời Thủ tướng lưu ý vì đây là phương thức mới nên phải tổ chức thực hiện hiệu quả. Muốn thực hiện hiệu quả thì cần đánh giá tác động nhiều mặt để thực hiện được căn cơ, lâu dài, hạn chế ảnh hưởng đến tiếp cận công bằng và chất lượng trong giáo dục. Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Dịch bệnh đã lấy đi ý nghĩa cắp sách đến trường của các em học sinh. Các em không được nghe tiếng trống trường, giao lưu bạn bè. Nhiều nơi học trực tuyến suốt gần 2 năm qua đã ảnh hưởng tâm lý, làm đảo lộn cuộc sống nhiều gia đình.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai, vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

* Phát biểu tại điểm cầu Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là một chương trình hết sức ý nghĩa để tạo điều kiện giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn.

Đồng chí đề nghị: Sở TT&TT phối hợp với các đơn vị viễn thông đảm bảo đường truyền, hỗ trợ đường truyền để phủ sóng rộng rãi đến các huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh. Các ngân hàng bám sát sự chỉ đạo của Trung ương triển khai thực hiện chương trình. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tham gia hưởng ứng, ủng hộ máy tính cho các em học sinh nghèo theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo rà soát, thống kê số học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo để có phương án hỗ trợ phù hợp. Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh, Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức bố trí học online cho phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Bên cạnh đó, kêu gọi, vận động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong tỉnh ủng hộ máy tính cũ vẫn còn sử dụng được cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn phục vụ nhu cầu học tập đáp ứng với giai đoạn hiện nay.

Tại Lễ phát động, các ngành: Thông tin và Truyền thông; Giáo dục và Đào tạo; Ngân hàng; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính, với trị giá hơn 2.500 tỷ đồng; đầu tư 3.000 tỷ đồng để phủ sóng, hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Nguồn:Phu Tho Đien Tu Sao chép liên kết