Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng chủ trì hội nghị

PTĐT - Ngày 6/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã tổ chức họp để tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Có 8 công dân của tỉnh nhiễm COVID-19 tại các địa phương khác. Toàn tỉnh có 117 trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó 78/117 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 2 lần; 39 trường hợp đang chờ kết quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng nhấn mạnh: Trong thời điểm hiện tại, đặc biệt quan tâm giám sát, truy vết các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kể từ ngày 15/4/2021 đến nay. Tổ chức điều tra, truy vết, lập danh sách và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp theo quy định. Tiếp tục quản lý chặt chẽ tại các cơ sở cách ly y tế tập trung. Kiên quyết xử lý những trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để làm gương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Kích hoạt Cơ sở cách ly tập trung - Trung đoàn 753 tại xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì với công suất tối đa 170 giường và giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, vận hành; giao ngành Y tế chịu phối hợp lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh trên địa bàn

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khảo sát, lập kế hoạch và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập và vận hành thêm Cơ sở cách ly tập trung - Trung đoàn 753 tại xã Yên Dưỡng, Cẩm Khê với công suất tối đa 250 giường.

Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy nhanh tổ chức kiểm tra học kỳ, chuyển một số nội dung học sang hình thức trực tuyến để kết thúc năm học 2020 - 2021, chậm nhất ngày 11/5 tất cả các cấp học thực hiện nghỉ hè sớm.

Sở Công thương khẩn trương khảo sát phương án để hạn chế tụ tập đông người, thực hiện giãn cách tại các cơ sở dịch vụ thương mại; chỉ đạo trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đẩy mạnh tuyên truyền bằng loa để người dân thực hiện đúng quy tắc 5K; kiểm tra việc tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí.

Sở Giao thông- Vận tải siết chặt quản lý hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách, yêu cầu các chủ xe thực hiện nghiêm quy tắc 5K, chỉ vận chuyển khách nội tỉnh, giảm 50% số hành khách trên phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe khách, xe bus và điều chỉnh tần suất các chuyến xe phù hợp.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp, các huyện, thành, thị yêu cầu các doanh nghiệp kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp nâng cao ý thức trách nhiệm trong khai báo y tế, truy vết COVID-19.

Lãnh đạo Công an tỉnh đóng góp ý kiến tại hội nghị

Công an tỉnh cùng chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các cơ sở lưu trú và các khu vực thường xuyên tập trung đông người (chợ, siêu thị, nhà hàng,…) để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm.

Đồng chí Hồ Đại Dũng nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19, các cơ quan truyền thông của tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân. Bên cạnh đó, mỗi người dân phải chủ động nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.