Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Triển khai lấy trên 2000 mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ

Trưa ngày 7/5/2021, ngay sau khi trường hợp L.T.K.D, sinh năm 1995, địa chỉ tại Khu 2, Kim Đức, Việt Trì, Phú Thọ có xét nghiệm dương tính lần 2 với SARS-CoV-2, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện ngay lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Namuga. Ngay trong trưa 7/5/2021, Trung tâm đã lấy 251 mẫu của công nhân, dự kiến hoàn thành lấy mẫu cho trên 2.000 công nhân thuộc Công ty trong đêm cùng ngày.

/upload/104050/20210507/grabc26dfly_20mu_20xet_20nghim_20cty_20Namuga_1.jpg

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Namuga

Cùng ngày, Trung tâm đã phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, nhà xưởng, nơi làm việc của Công ty TNHH Namuga, Cơ sở cách ly tập trung - Trung đoàn 753 tại xã Trưng Vương, Việt Trì; phối hợp Trung tâm y tế thành phố Việt Trì phun khử khuẩn khu vực phong tỏa tại khu 2, khu 3, Kim Đức, Việt Trì.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Trung tâm y tế thành phố Việt Trì rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh trên và tham mưu các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Kết quả, qua điều tra, truy vết sơ bộ, đến thời điểm hiện tại có 29F1, 199 F2 liên quan đến trường hợp chị D. Các trường hợp F1, F2, F3 khác đang tiếp tục được truy vết.

Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 ngành Y tế, trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kịp thời nắm bắt, nhận định, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, cũng như trên cả nước; chủ động đề xuất,  tham mưu Sở Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh các biện pháp đáp ứng, triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trực tiếp chỉ đạo các hoạt động giám sát, phát hiện, truy vết, cách ly, khoanh vùng và các hoạt động ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng trên địa bàn. Tổ chức các  buổi tập huấn, nâng cao kiến thức giám sát, đáp ứng nhanh, xét nghiệm, tiêm chủng và phòng chống dịch cho cán bộ phòng chống dịch các tuyến. Chuẩn bị các phương án, kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch. Chủ trì, tham mưu Sở Y tế xây dựng các kịch bản chủ động ứng phó với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp thực hiện việc đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình đưa, đón chuyên gia nước ngoài. Kiểm tra, giám sát việc đảm bảo các điều kiện và tuân thủ các quy định tổ chức cách ly y tế tập trung tại Khách sạn Hương Giang. Chỉ đạo, hướng dẫn các Trung tâm y tế tuyến huyện tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã thường xuyên kiểm tra việc cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn quản lý. Đồng thời, Trung tâm đã tham mưu, chỉ đạo, giám sát công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19./.