Kiểm tra tiến độ một số dự án tại các Khu, Cụm công nghiệp ở Tam Nông

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tiến độ thực hiện dự án Xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Trung Hà, xã Dân Quyền.

Ngày 14/4, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Trung Hà và Cụm công nghiệp Vạn Xuân, huyện Tam Nông. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan và lãnh đạo huyện Tam Nông.

Dự án Đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp (KCN) Trung Hà do Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN tỉnh là chủ đầu tư tại xã Dân Quyền có quy mô diện tích là hơn 110.380m2 và giai đoạn mở rộng, tổng quy mô diện tích trên 210.000m2. Đến nay, dự án đã kiểm kê xong diện tích 107.485m2 của 453 hộ dân và phê duyệt phương án bồi thường, chi trả trên 20 tỉ đồng phục vụ giải phóng mặt bằng cho 393 hộ dân với diện tích 69.576m2 (đạt trên 63%). Tuy nhiên, hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án Đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng kỹ thuật KCN Trung Hà còn 47 hộ chưa nhận tiền bồi thường, bảy hộ chưa phối hợp kiểm kê trên diện tích 2.895m2. Đối với các trường hợp này, UBND huyện Tam Nông đã ban hành Quyết định cưỡng chế thực hiện kiểm đếm bắt buộc.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tiến độ thực hiện dự án Xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Vạn Xuân.

Thực hiện giai đoạn mở rộng, tiến độ kiểm kê bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án đạt trên 46% với diện tích 97.305m2; đã phê duyệt phương án bồi thường, chi trả xong cho 26 hộ với số tiền bồi thường trên hai tỉ đồng; lập phương án bồi thường đợt ba cho 13 hộ dân với tổng kinh phí gần 976 triệu đồng. Bên cạnh đó, hiện có 278 hộ dân chưa phối hợp kiểm kê diện tích 112.751m2.

Dự án Cụm công nghiệp (CCN) Vạn Xuân tại xã Vạn Xuân và Lam Sơn do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lân Huế làm chủ đầu tư có quy mô trên 727.000m2. Hiện công tác kiểm kê, giải phóng mặt bằng của dự án đạt khoảng 95%; đã phê duyệt phương bồi thường giải phóng mặt bằng của 82 hộ với diện tích 57.108m2, tổng kinh phí trên 11,4 tỉ đồng; chi trả trên 8,3 tỉ đồng cho 62 hộ dân. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao 419.336m2 đất đợt một cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Đến nay, còn ba hộ dân chưa tiến hành kiểm kê với diện tích 36.438m2.

Nguyên nhân khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án là hồ sơ địa chính, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được chỉnh lý kịp thời sau khi đã thu hồi đất; còn tình trạng các hộ dân chưa hợp tác kiểm đếm, chưa đồng ý phương án bồi thường; số hộ dân, diện tích thu hồi lớn, chính sách bồi thường có thay đổi, phát sinh bất cập trong quá trình thực hiện...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Xây dựng KCN, CCN là nhiệm vụ trọng tâm để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động. Thời gian qua, huyện Tam Nông đã phối hợp tích cực với Ban Quản lý các KCN tỉnh, các sở, ngành liên quan để thực hiện thu hút đầu tư; tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng bài bản và hiệu quả nhiều dự án trọng điểm, trong đó có KCN Trung Hà và CCN Vạn Xuân. Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng các Khu, CCN còn thiếu đồng bộ; công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu: Đối với KCN Trung Hà, Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan và huyện Tam Nông thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Sở KH&ĐT phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất bố trí kinh phí đầu tư kết cấu hạ tầng KCN; đồng thời nghiên cứu, tính toán quy hoạch chi tiết phát triển KCN và thu hút đầu tư một cách hợp lý, đảm bảo phát triển bền vững.

Đối với CCN Vạn Xuân, đồng chí tiếp tục giao huyện Tam Nông phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát quy hoạch đảm bảo đồng bộ hệ thống giao thông trong tương lai. Các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát để việc đầu tư hạ tầng đảm bảo chất lượng, thu hút đầu tư. Trong quá trình triển khai dự án, các nhà đầu tư cần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng, các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, vận dụng chính sách đảm bảo hài hòa lợi ích chung của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Huyện tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và đồng thuận nhưng cũng cần cương quyết tổ chức cưỡng chế đối với các hộ không tuân thủ thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Nguồn:Theo baophutho.vn Sao chép liên kết